Vậy tôi phải làm sao để được chính quyền giải quyết tranh chấp trên?
Xin cám ơn.
Người gửi: Kien

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

tranh chấp

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900 6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ Luật dân sự năm 2005.

- Bộ Luật tố tụng dân sự 2004.

- Luật Đất đai năm 2013.

Với trường hợp của bạn, tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Về nguyên tắc, tranh chấp đất đai phải được hòa giải trước khi khởi kiện ra tòa. Hai bên có thể tự hòa giải hoặc gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tranh chấp đất để hòa giải theo quy định tại Điều 202 Luật Đất Đai 2013. Khi đó, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã sẽ có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cậu giải quyết tranh chấp đất đai.

Trong trường hợp này bạn mới chỉ cung cấp vì người có tranh chấp đất với anh đã bỏ địa phương đi 6 tháng, vì thời gian đi khỏi địa phương chưa đến 2 năm nên không thuộc vào quy định của Điều 78 Bộ Luật dân sự về việc yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích đối với người đó.

Vì anh không nêu cụ thể nên em không xác định được người có tranh chấp đất đai với anh bỏ đi khỏi địa phương 6 tháng từ khi anh bắt đầu gửi đơn kiện từ 5 năm trước hay người đó mới bỏ đi trong vòng 6 tháng gần đây?

Anh nói vì bên bị đơn đã bỏ đi khỏi 6 tháng khỏi địa phương nên chính quyền không giải quyết việc tranh chấp đất. Có nghĩa là Tòa đã phải ra quyết định hoãn phiên tòa khi bên bị đơn vắng mặt, trường hợp này của anh thuộc vào quy định tại Điều 225 Bộ Luật Tố tụng dân sự.

Căn cứ theo quy định tại Điều 208 Bộ Luật Tố tụng dân sự về Thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa thì thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm không quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Vì anh không nêu rõ người có tranh chấp đất với anh đi khỏi địa phương từ khi nào vì thế nên em không thể xác định được tòa ra quyết định hoãn phiên tòa đã được bao nhiêu ngày.

Nếu như người có tranh chấp đất đai với anh mà bỏ đi khỏi địa phương trong khi người đó đã nhận được đơn triệu tập hợp lệ của tòa án đến lần thứ hau mà vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ tuân theo quy định tại Khoản 2 Điều 200 Bộ Luật Tố tụng dân sự

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI