Trong thời gian đất trống bị bỏ hoang, bố mẹ tôi có xin ông T để đào ao thả cả và tiếp tục chăn nuôi cá từ đó cho đến nay (9/2016); quá trình cải tạo đất, bố mẹ tôi có khai hoang mở rộng thêm xung quang, và hiện tại diện tích mặt hồ (chưa tính bờ đê) là khoảng 500m2, trong thời gian gia đình tôi khai thác đất trên gia đình Ông T không hề hỏi han hay kiện tụng gì. Mâu thuẫn xảy ra từ đầu tháng 9/2016, con ông T (Ông T đã chết từ năm 2014) gửi đơn yêu cầu UBND phường giải quyết tranh chấp đất, phía địa chính của phường cùng với gia đình đã 02 lần vào yêu cầu gia đình tôi ký vào giấy tờ để cắm mốc và lấy lại đất cho phía gia đình ông T, vị trí cắm mốc trên phần đất mà bố mẹ tôi khai hoang mở rộng thêm (nếu tính từ điểm đầu đến điểm cắm mốc, diện tích mà UBND phường giải quyết cho gia đình ông T lấy lại khoảng 400m2). "Thông tin được biết, con của ông T là người gửi đơn do chơi bóng đá nên nợ tiền rất nhiều, muốn lấy đất để bán trả nợ, ông này là bạn của ông địa chính trên". Từ nội dung tranh chấp trên, tôi kính mong Quý Luật gia tư vấn cho tôi một số vấn đề sau: 1/ Phía bên địa chính làm việc như vậy có đúng quy trình không?

2/ Phía gia đình tôi có cơ sở pháp lý nào để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi không, quyền lợi của gia đình tôi ở phần đất đã trở thành 03 cái ao trên như thế nào? Kính mong có câu trả lời trong thời gian sớm nhất, xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

Vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND phường ?

  Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900 6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là Tòa án hoặc trong một số trường hợp là chủ tích UBND cấp tỉnh và cấp huyện. Về thẩm quyền của UBND cấp xã, UBND cấp xã chỉ có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai mà không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Căn cứ vào quy định tại Điều 202 Luật Đất đai, Quy trình của hòa giải tại UBND phường như sau:

- Chủ tịch UBND phường tổ chức buổi hòa giải có sự tham gia của hai bên tranh chấp và Mặt trận tổ quốc Việt Nam tại phường, các tổ chức hội khác.

- Lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

-  Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới thì UBND phường gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

- Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, UBND phường đã tiến hành việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình bạn và con ông T sau khi có đơn khởi kiện của người này, theo đó, phía địa chính của phường còn yêu cầu gia đình bạn phải ký vào các loại giấy tờ để cưỡng chế cắm mốc và lấy lại phần đất cho gia đình ông T. Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng về thẩm quyền của cơ quan hành chính trong lĩnh vực đất đai. Những hành động nêu trên là trái với quy định của pháp luật đất đai về quy trình hòa giải tranh chấp đất đai và bản chất của hoạt động hòa giải (hai bên tranh chấp phải tự nguyện, thiện chí; bên thứ ba tham gia hòa giải với vai trò trung gian, không can thiệp vào kết quả hòa giải, không đứng về phía bên nào trong tranh chấp,...)

Để chấm dứt hành vi trái pháp luật trên của UBND phường, bạn có quyền khiếu nại về quyết định hành chính trên đến chủ tịch UBND phường là người đã ra quyết định trên hoặc Cơ quan cấp trên trực tiếp của người này là UBND cấp huyện để được giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại.

Về vấn đề bạn hỏi cơ sở pháp lý cho việc gia đình bạn được sử dụng diện tích đất khai hoang, cải tạo của bố mẹ bạn trở thành đất ao như hiện tại. Cho đến thời điểm hiện tại, gia đình bạn vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng không có một loại giấy tờ nào chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình bạn đối với diện tích đất trên, do đó căn cứ duy nhất xác lập quyền sử dụng đất của gia đình bạn là sử dụng đất ổn định, lâu dài. Theo đó, bạn phải chứng minh được thời điểm gia đình bạn chuyển đến sinh sống tại địa điểm này, các giấy tờ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất,...

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê