Bây giờ, vợ chồng bác cả ép bà dỡ bỏ căn nhà cũ và dọn lên ở cùng vợ chồng bác nhưng bà thường xuyên bị đối xử tệ bạc và thường nghe những lời đe dọa từ vợ chồng bác cả. Do 2 bác gái của tôi 1 người không có kinh tế không thể quyết định được, một người thì lấy chồng xa. Bây giờ, mẹ con tôi lại sinh sống ở nước ngoài.

Vậy tôi muốn hỏi quý công ty là: mẹ tôi và 2 bác gái muốn kiện bác cả vì bạo hành và chiếm đoạt tài sản của bà; Sau đó, đưa bà về gia đình nhà bác gái sinh sống. Thủ tục kiện tụng ra sao? Người như thế nào thì đủ điều kiện kiện tụng? Chúng tôi có thể giúp bà xây dựng 1 căn nhà trên phần đất mà bà đã mua lại của hàng xóm không? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999, Sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 101 BLHS:

"Điều 110.  Tội hành hạ người khác 

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

b) Đối với nhiều người."

Căn cứ vào quy định trên, về khách thể của tội phạm: hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc. Khách thể bị tội này xâm phạm là quyền được bảo hộ sức khỏe, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc. Mặt khách quan của tội phạm này thường được thể hiện dưới những hành vi sau:  đánh đập, giam hãm không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn, uống, không cho mặc đủ ấm,…Theo thông tin mà bạn cung cấp, vợ chồng bác cả bạn thường xuyên đe dọa, đối xử tệ bạc với bà của bạn nhưng không cung cấp rõ những hành vi cụ thể của bác bạn. Bạn căn cứ vào những nội dung chúng tôi đã phân tích ở trên để xem xét những hành vi của vợ chồng bác cả bạn có phải là hành hạ bà của bạn hay không. Trong trường hợp có dấu hiệu cấu thành tội phạm, bạn có quyền gửi đơn tố giác Cơ quan công an. Theo quy định của BLTTHS, bất cứ ai cũng có thể là người tố giác tội phạm. Vấn đề khởi tố sẽ được cơ quan điều tra ra quyết định và tuân theo thủ tục tố tụng hình sự.

Tại Điều 13 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003 quy định về trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự, theo đó: Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội. Quy trình giải quyết vụ án hình sự có 4 giai đoạn cơ bản là: Khởi tố, điều tra vụ án hình sự, Truy tố, Xét xử và Thi hành án.

Về vấn đề bạn muốn khởi kiện bác của bạn về tội chiếm đoạt đất đai, BLHS quy định:

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản 

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm." Tuy nhiên, từ quy định trên cho thấy, việc bác cả bạn ép bà dỡ bỏ căn nhà cũ và dọn lên ở cùng vợ chồng bác không biểu hiện rõ ràng về thủ đoạn uy hiếp tinh thấn bà bạn để chiếm đoạt đất đai. Mặt khác, đất đai là tài sản phải đăng kí quyền sử dụng. Do đó, hành vi của bác bạn không thể coi là chiếm đoạt và không bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự. Như vậy, tranh chấp đất đai giữa bà bạn và bác bạn phải thực hiện theo thủ tục tố tụng dân sự. Căn cứ theo quy định tại Điều 2 BLTTDS 2015, bạn gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

Điều kiện của người khởi kiện vụ án dân sự, với trường hợp người khởi kiện là cá nhân thì cá nhân đó phải có năng lực hành vi tố tụng dân sự. Cá nhân khởi kiện được xem là có quyền khởi kiện khi họ là người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, tranh chấp. Trong trường hợp này, người có quyền khởi kiện là bà của bạn. Tuy nhiên, bà của bạn cũng có thể ủy quyền cho các con của mình tiến hành khởi kiện đối với bác cả của bạn. 

Sau khi tòa án giải quyết trả lại phần đất trên cho bà của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền xây dựng nhà cho bà bạn trên diện tích đất đấy.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê