Mẹ em muốn ký hợp đồng tặng cho lại cho em khi sổ đỏ chưa được chuyển sang tên mẹ em để tiết kiệm chi phí 2 lần làm sổ đỏ. Nhờ các anh/ chị tư vấn giúp:
1. Mẹ em nên ký hợp đồng mua / bán với ông bà A sau đó ký hợp đồng tặng cho cho em và em mang sổ đỏ cùng các giấy tờ trên đi làm sổ đỏ tên em được không?

Nếu không, vui lòng tư vấn giúp em loại hợp đồng mẹ em cần ký với chủ nhà A để sau đó làm hơp đồng tặng cho lại cho em để em đi làm sổ đỏ tên em được mà không cần phải làm sổ tên mẹ em trước rồi mới đổi lại sổ tên em.

2. Khi đi làm sổ đỏ với loại tài sản nhà đất tặng cho, em cần chuẩn bị các giấy tờ gì? Bản gốc hay công chứng? Số lượng mỗi loại? Em có cần nộp giấy tờ gì hay cần xin chữ ký gì khác của ông bà A hay mẹ em ngoài sổ đỏ của ông bà A, Hợp đồng ông bà A bán cho mẹ em và Hợp đồng tặng cho của mẹ em cho em không?

3. Mẹ em có 5 người con (2 trai, 3 gái), bố em đã mất , hiện bà đang ở cùng nhà và cùng hộ khẩu với anh cả. Mẹ em có cần phải xin xác nhận của các anh/ chị em đồng ý trước khi tặng cho tài sản này cho em không? Nếu có, xin vui lòng tư vấn thủ tục và giấy tờ mỗi loại

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Hải Nam

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  1900 6162

Tư vấn luật bất động sản trực tuyến ?

Tư vấn luật bất động sản trực tuyến  - Ảnh minh họa

Trả lời:

    1. Cơ sở pháp luật:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

2. Nội dung phân tích:

Trả lời câu hỏi thứ nhất:

Trong trường hợp này của bạn, có hai trường hợp giúp bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

+ Trường hợp 1: Bạn sẽ là người đứng ra mua đất của của vợ chồng bà A, tuy nhiên người trả số tiền mua đất đó là mẹ của bạn. Khi đó, sau khi hợp đồng mua bán đã hoàn thành bạn chỉ cần làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất từ vợ chồng bà A sang thành của bạn.

+ Trường hợp 2: Mẹ bạn là người đứng tên trong hợp đồng mua bán nhà với vợ chồng bà A. Sau khi đất mang tên mẹ bạn, khi ấy sẽ làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn.

Cần lưu ý rằng: căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013:

Điều kiện để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, đó là:

+ Người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

   Trả lời câu hỏi thứ 2:

Căn cứ Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai; Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện như sau:

Thứ nhất, mẹ bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Hợp đồng, văn bản về tặng cho quyền sử dụng đất được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường; hoặc được công chứng tại văn phòng công chứng;

- Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

- Trường hợp người làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ủy quyền cho người khác thực hiện, ngoài các loại giấy tờ quy định, nộp kèm theo một bản giấy ủy quyền có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, tờ khai đăng ký thuế, chứng minh thư nhân dân (bản sao);

- Các giấy tờ liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Thứ hai, sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, mẹ bạn gửi hồ sơ đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

    Trả lời câu hỏi thứ 3:

Theo Điều 63 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai quy định Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

“1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.”

Theo đó, căn nhà mà mẹ bạn mua sẽ thuộc sở hữu riêng của mẹ bạn, nên khi thực hiện thủ tục tặng cho thì các giấy tờ trong hồ sơ chỉ cần có chữ ký của mẹ bạn và bạn là được.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

----------------------------------------
THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất;

5. Dịch vụ công chứng theo yêu cầu và tư vấn sang tên sổ đỏ;

6. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;