Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung trả lời:

Chào luật sư! Cách đây khoảng 6 tháng, chúng tôi có mua một mảnh đất thuộc xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng với số tiền là 430 triệu, lúc ra công chứng chúng tôi đưa 400 triệu, còn 30 triệu đưa sau khi bên bán đưa giấy tờ đất. Tất cả giấy tờ bên bán đã nhận làm, chúng tôi không giữ lại giấy tờ nào hết, chỉ ra công chứng không thôi. Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được sổ nữa và bên bán cứ hẹn lần, hẹn nữa. Tôi xin hỏi luật sư: tôi có bị mất tiền đất không và làm cách nào để tôi lấy được sổ nếu họ không đưa? Cám ơn luật sư....!

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn hiện tại không còn giữ bất cứ giấy tờ gì. Trong trường hợp này, bạn có thể đến văn phòng công chứng nơi đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất xin cấp bản sao hợp đồng chuyển nhượng và những giấy tờ có liên quan. Sau đó, dựa vào nội dung hợp đồng mà hai bên đã giao kết, bạn có quyền yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ với mình, nếu bên bán không thực hiện đúng theo thỏa thuận, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Chào Luật Minh Khuê! Mong được luật sư tư vấn trường hợp nhà tôi như sau: Nhà tôi được cấp sổ đỏ trước năm 1993 với diện tích là 630m2; nhưng ví lý do nào đấy mà chính quyền địa phương đo lại diện tích và cấp lại cho toàn bộ các hộ thuộc địa bàn của huyện vào năm 2009 với diện tích là 500m2; Vì điều kiện học hành và công tác xa quê nên tôi không biết việc chuyển đổi sổ đó như đã nêu trên, nay tôi chuẩn bị xây dựng, cần đến bìa đỏ thì mới tá hỏa ra nhà mình bị thiếu đất, tôi hỏi mẹ tôi thì mẹ tôi trả lời là không kiểm tra khi lấy sổ mới về. Vậy kính mong quý công ty cho tôi giải pháp hợp lý để lấy lại diện tích theo đúng sổ cũ trước năm 2009. Thay mặt gia đình xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

"5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.
Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này."

Như vậy, bạn cần đến cơ quan địa chính tại địa phương yêu cầu họ đo đạc lại diện tích đất nhà bạn. Nếu ranh giới thửa đất mà gia đình bạn đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì gia đình bạn sẽ được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới theo số liệu đo đạc thực tế. Còn trong trường hợp ranh giới thửa đất thực tế có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm.

Xin chào Luật Sư Minh Khuê, vừa rồi GĐ em có mua 1 mảnh đất có sổ đỏ riêng. Trên sổ ghi loại hình sử dụng đất là Đất Trồng cây hàng năm khác. Tuy nhiên, chủ cũ có xây cất nhà để ở (Nhà rất sơ sài: Chỉ chôn 8 trụ cừ và lợp tôn lên để ở do 2 bên có Nhà ở và đã có sổ Hồng rồi). Sau khi em mua về để ở thì địa chính xây dựng của phường xuống yêu cầu em dỡ bỏ. Nếu không sẽ lập biên bản cưỡng chế. Luật sư cho em hỏi: Trường hợp của em thì địa chính có được phép phá dỡ căn nhà không? Mong nhận được phản hồi từ Luật sư! Em xin chân thành cảm ơn!

Theo như thông tin bạn cung cấp, đất mà bạn mua là đất dùng để sử dụng dưới hình thức đất trồng cây hằng năm. Căn cứ theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất được giao để sử dụng trồng cây hàng năm (đất nông nghiệp) thì không được phép xây dựng nhà ở hay tài sản khác trên đất, khi xây dựng phải chuyển mục đích sử dụng đất và nếu thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng thì bạn còn phải xin phép của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, việc người chủ cũ xây dựng căn nhà trên đất nông nghiệp là không đúng theo quy định pháp luật, nếu còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính (theo quy định tại Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì thời hiệu xử phạt liên quan đến đất đai thời hiệu sẽ là 2 năm) người chủ cũ sẽ là người bị xử phạt. Theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP hay Nghị định 121/2013/NĐ-CP thì khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ quan có thẩm quyền sẽ kèm theo Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Chào luật sư! Luật sư cho cháu hỏi: Nhà cháu có một mảnh đất và có con đường đi vào 3m. Khi nhà nước làm đường có đổi đất cho nhà người khác và lấp luôn gần hết ngõ của nhà cháu. Cháu xin được sự tư vấn của luật sư. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này của bạn, do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin, chúng tôi dựa trên những thông tin bạn cung cấp tư vấn như sau:

Trường hợp thứ nhất, con đường đi vào 3m thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn, là diện tích đất nằm trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà bạn (có trong sổ đỏ) nhưng được dùng để làm đường đi vào nhà, do đó, cơ quan có thẩm quyền, hoặc người khác không có quyền lấp lối đi đó của gia đình bạn. Bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn yêu cầu họ dừng việc lấp lối đi này và khôi phục lại tình trạng ban đầu con đường này cho bạn. Nếu Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không giải quyết thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu họ giải quyết, nếu không giải quyết bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án.

Trường hợp thứ hai, con đường này là đường do nhà nước làm ra thì nhà nước có quyền lấy và sử dụng tuy nhiên nếu như đây là lối đi duy nhất của gia đình bạn, khi nhà nước lấp thì bạn có quyền yêu cầu những bất động sản liền kề mở cho bạn một lối đi. Căn cứ Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015:

"Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Gia đình bạn có quyền làm đơn khiếu nại hoặc khởi kiện lên Tòa án để giải quyết vấn đề này.

Trường hợp thứ ba, con đường này là thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức khác, gia đình bạn sử dụng trái phép. Bên cơ quan có thẩm quyền có quyền lấp con đường này của gia đình bạn. Tuy nhiên vẫn cần xem xét đây có là con đường duy nhất của bạn hay không.

Dạ! cho em hỏi là nhà em thuộc diện hộ nghèo khó. Em có 2ha đất lâm nghiệp, em có thể xin đất lâm nghiệp về đất nông nghiệp để canh tác trồng hoa màu được không ạ? Em xin cảm ơn!

Trong trường hợp này bạn có thể xem xét yêu cầu cơ quan nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho mình theo quy định tại Điều 54 hoặc cho thuê đất theo quy định tại Điều 56 Luật Đất đai năm 2013

Cho hỏi mẫu đơn kiện bị khi bị lấn đất

Mẫu đơn khởi kiện khi bị lấn đất:

CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------
.........ngày......tháng.......năm............
 

ĐƠN KHIẾU NẠI VỀ VIỆC BỊ LẤN CHIẾM ĐẤT

 
Kính gửi : UBND Xã................Huyện...............Tỉnh.................
 
 Tôi tên là ............................................ Sinh năm...........................................................................
 Địa chỉ :..........................................................................................................................................
 Xin trình bày sự việc như sau :
 Ngày ....... tháng.......năm......... tôi được cấp GCNQSDĐ số.........................................................
 tại thửa............. Sau khi điều chỉnh do tôi chuyển nhượng 80m2 cho Ông ( bà )..........................
 theo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày...... tháng......năm............ thì thửa.............................
 của tôi còn lại.................m2, cụ thể theo bản đồ địa chính thể hiện trên GCNQSDĐ thì thửa
 ..................... có kích thước còn lại là chiều ngang mặt tiền 3,5 mét, chiều dài 19,2 mét, chiều
 ngang mặt hậu 3,5 mét. Thế nhưng hiện nay mặt hậu thửa ....... của tôi chỉ còn 2,5 mét vì đã bị
 bà ( ông ), ngụ tại số......... đường........ấp.......xã........huyện.......tỉnh, là người sử dụng đất liền 
 kề lấn chiếm.
Vậy nay tôi làm đơn này kính xin UBND Xã.........Huyện..............Tỉnh.........................................
 xử lý hành vi lấn chiếm đất đai của bà ( ông ) để trả lại cho tôi đủ mặt hậu thửa...........................
 là 3,5 mét như Nhà nước đã công nhận QSDĐ hợp pháp cho tôi.
 Tôi gửi kèm theo đơn GCNQSDĐ số...........................ngày..........tháng...năm..............................
 Kính mong quí cơ quan nhanh chóng giải quyết, tôi xin thành thật biết ơn.
Kính đơn

 

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực mua bán, chuyển nhượng đất đai, Hãy gọi ngay: 1900 6162 để dược luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê