Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư          

Người gửi: Thu Hằng Nguyễn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:   1900 6162

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:   1900 6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

“Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật. Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản”.

Mẹ của bạn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất đó. Như vậy, mẹ bạn hoàn toàn có quyền nắm giữ và quản lý, khai thác công dụng, hoa lợi từ mảnh đất này và có thể chuyển giao hoặc không chuyển giao quyền sử dụng mảnh đất này cho ai đó. Việc mẹ bạn chuyển giao quyền sử dụng đất này cho ai hoàn toàn phụ thuộc vào chính mẹ bạn, những người khác không có quyền can thiệp hoặc ngăn cản. Điều này cũng có nghĩa là, việc chuyển giao quyền sử dụng mảnh đất này của mẹ bạn cho hai người con trai chỉ cần có chữ ký của mẹ bạn mà không cần phải có chữ ký của tất cả 07 người con.

Mẹ bạn có thể viết di chúc để lại quyền sử dụng mảnh đất đó cho 2 người con trai hoặc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho hai người con trai đó.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê