1. Thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu ?

Kính gửi văn phòng luật Minh Khuê, Tôi muốn hỏi: Hiện tại, gia đình tôi đang muốn thực hiện thủ tục phân tách sổ đỏ và có một số vấn đề muốn nhờ văn phòng luật hỗ trợ giải đáp liên quan đến Đồng sở hữu sổ đỏ. Hiện tại, sổ đỏ gia đình đứng tên 2 cá nhân là ba tôi và chị con bác, mỗi gia đình đã có một ngôi nhà riêng liền kề nhau và còn 1 thửa đất bên cạnh.
Nay gia đình chúng tôi muốn tách ra làm 3 sổ : 1 sổ đứng tên mẹ tôi, 1 sổ đứng tên chị con bác và 1 thửa đất còn lại đứng tên đồng sở hữu. Vậy gia đình chúng tôi muốn tách như vậy có được hay không ?
Mong sự phản hồi của văn Phòng luật sư. Trân trọng cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai về tách sổ đỏ, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn là giấy chứng nhận sử dụng đất đồng sở hữu cho nên nếu muốn thực hiện tách sổ thì phải được sự đồng ý của tất cả những người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó.

Khi đã có sự đồng ý của cả hai người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn có thể làm thủ tục tách thửa và sang tên nhưng phải đáp ứng điều kiện đối với diện tích đất tối thiểu được tách thửa do UBND tỉnh quy định ở địa phương bạn quy định.

Thủ tục tách thửa và sang tên:

Đối với mẹ bạn muốn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bố bạn hoặc chị con bác của bạn phải lập hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất, sau đó công chứng hợp đồng đó tại tổ chức công chứng tại địa phương.

Để có thể thực hiện thủ tục tách thửa thì những người đồng sở hữu cử ra một người đại diện nộp hồ sơ đề nghị tách thửa cho văn phòng đăng ký đất đai.

Trình tự, thủ tục được quy định tại điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai như sau:

"Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã."

Theo quy định tại khoản 4 điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ đề nghị tách thửa bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất;

- Hợp đồng chuyển nhượng/ tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Các giấy tờ khác nếu văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

2. Tư vấn về tách sổ đỏ và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Gia đình tôi có mảnh đất thổ cư diện tích 577m2 được cấp quyền sử dụng đất lâu năm với 400m đất ở và 177m là đất vườn lâu năm. Nay gia đình muốn tách 4 sổ để chia cho 3 con.

Vậy xin luật sư tư vấn giúp việc tách sổ 110m vào vị trí đất vườn thì khi xây dựng nhà ở phải đóng phí chuyển mục đích sử dụng với số tiền như thế nào? Nếu xây khoảng 70m2 còn lại là diện tích sân vườn thì tính thuế chuyển đổi là bao nhiêu m? Chi phí bao nhiêu?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.P

Tư vấn về tách sổ đỏ và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất quy định về Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất:

“Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Ngoài ra theo Khoản 3 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT- BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất hướng dẫn Nghị Định 45/2014 còn quy định về Giá đất tính thu tiền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:

"a) Đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở, giá đất tính thu tiền sử dụng đất của mục đích trước và sau khi chuyển mục đích là giá đất quy định tại Bảng giá đất tương ứng với từng mục đích.

b) Đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở, giá đất tính thu tiền sử dụng đất của mục đích trước và sau khi chuyển mục đích là giá đất tương ứng với từng mục đích và từng trường hợp áp dụng các phương pháp định giá đất quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 3 Thông tư này.

..."

Theo quy định trên khi bạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì tiền sử dụng đất bạn sẽ phải nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm chuyển đổi (giá thu tiền sử dụng đất là giá đất tại thời điểm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quyết định của UBND thành phố. Bạn có thể tham khảo bảng giá đất mới nhất để tìm hiểu về số tiền sử dụng đất của mình). Đồng thời bạn cũng cần xem xét hạn mức được giao đất ở tại địa phương là bao nhiêu để xác định cụ thể số tiền phải nộp cho cơ quan nhà nước.

Về phần bạn hỏi “Nếu xây khoảng 70m2 còn lại là diện tích sân vườn thì tính thuế chuyển đổi là bao nhiêu m? Chi phí bao nhiêu?” Chúng tôi xin trả lời như sau: Nếu bạn nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất là 70m2 thì nghĩa vụ tài chính mà bạn phải nộp chỉ trên 70m2 đó và được tính theo cách đã nêu ở trên.

Trân trọng./.

3. Các vướng mắc về việc tách sổ đỏ ?

Thưa luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp: Nhà tôi có mua 200m2 đất từ đất thổ cư (toàn bộ đất của họ đã có sổ đỏ). Vậy bây giờ tôi muốn làm sổ đỏ cho 200m2 đất của mình thì phải làm những thủ tục gì và lệ phí như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!
Chào luật sư! Tôi tên Trinh, sống tại quận 9 tphcm. Tôi có dãy nhà 6 phòng riêng biệt. Sổ đỏ là đồng sở hữu của 2 chị em có trước kết hôn . Nay tôi muốn tách sổ ra 2 phần mỗi phần 60m( em tôi ở phía trước, tôi ở phía sau nhà, lối đi 1 mét, riêng nhà em tôi) có được không? Hồ sơ gồm những gì, thủ tục như thế nào ? Chân thành cám ơn

Các vướng mắc về việc tách sổ đỏ

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về thủ tục tách thửa, tách sổ đỏ, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thủ tục tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần đất thì theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP gồm trình tự thủ tục sau:

“Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Do đó, theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bạn sẽ phải 1 bộ nộp hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng

Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng (có công chứng).

Khi thực hiện tách thửa, sang tên sổ đỏ, bạn phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất. Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa theo quy định tại Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP. Ngoài ra, bạn còn mất một số khoản lệ phí cấp Giấy chứng nhận, phí đo đạc, phí công chứng nhưng những khoản lệ phí này là không lớn.

Chào Anh/Chị, Kính nhờ Anh/Chị hỗ trợ tư vấn giúp tôi về việc tách sổ đỏ. Gia đình tôi năm 2001 có mua nhà với diện tích 40m2, trên thửa đất 76m2, nhưng đến nay chưa làm thủ tục tách sổ đỏ. Hiện sổ đỏ vẫn do chủ sở hữu mảnh đất 76m2 giữ và đang đứng tên họ. Khi mua bán có làm giấy tờ: "Bản khai mua bán sở hữu nhà, công trình và quyền sở hữu đất trong khuôn viên" và trên "Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở" có vẽ sơ đồ phân chia đất. Nay gia đình tôi muốn thực hiện tách sổ đỏ thì cần làm những thủ tục gì, đóng những loại phí nào, nhờ Anh/Chị tư vấn giúp. Và nếu làm dịch vụ ở công ty mình thì trọn gói chi phí sẽ là bao nhiêu? Kính mong Anh/Chị tư vấn và hỗ trợ giúp. Chân thành cảm ơn

Trường hợp này, bạn cần thực hiện theo trình tự, thủ tục tương tự như đã phân tích ở trên.

Hiện tại bộ phận dịch vụ tại công ty Luật Minh Khuê vẫn chưa tiếp nhận các vấn đề đất đai. Bạn có thể liên lạc đến các công ty khác ở địa phương để thực hiện dịch vụ này.

Thưa Luật Sư, tôi có 02 câu hỏi muốn hỏi Luật sư: - Bố tôi hiện vẫn đang đứng tên sổ đỏ đất ở. Giờ ông muốn chia đôi cho 2 người con trai. Vậy thủ tục và lệ phí cần những gì và nộp ở đâu ạ. Gia đình tôi hiện tại ở Chương Mỹ - Hà Nội - Cách đây 02 tháng mẹ tôi có ra UBND xã xin chia tách sổ đỏ đất nông nghiệp làm 02 sổ cho để cho 02 người con trai. Nhưng UBND xã lại trả lời là không tách sổ được, Luật sư tư vấn cho tôi biết về thủ tục, trình tự chia tách sổ đỏ đất nông nghiệp. Xin chân thành cảm ơn
Nhà tôi có 03 thửa đất khác nhau, vị trí xa nhau nhưng làm chung trong 01 sổ đỏ, vậy giờ muốn tách ra từng thửa riêng thì thủ tục ra sao, lệ phí? Trong 03 thửa đất, trong sổ đỏ này cha mẹ tôi cho 03 anh em và muốn làm thủ tục tách riêng cho từng người thì thủ tục, lệ phí ra sao?

Thủ tục thực hiện việc tách sổ được quy định tại điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Sau đó, để chia cho các con, bố mẹ bạn phải thực hiện thủ tục tặng cho,

Thứ hai, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);

- Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất đã được công chứng;

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

- Trường hợp tặng cho, thừa kế phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ. Mức nộp cụ thể như sau:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2 % trên giá bán hoặc là nộp 25% trên “thu nhập” (giá bán trừ giá vốn và các chi phí liên quan) nếu có chứng từ chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay luật thuế thu nhập cá nhân đã bỏ cách tính 25% phần chênh lệch nên chỉ áp dụng thống nhất thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên giá bán.(Lưu ý là thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh vào người có thu nhập phát sinh do hoạt động chuyển nhượng bất động sản - tức người bán nhưng trên thực tế khi tiến hành giao dịch thì các bên có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp khoản thuế này).

- Lệ phí trước bạ: 0,5 %. Khoản lệ phí này sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế...nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Sau khi nộp thuế và phí, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị gồm có:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp; lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Sau khi nộp đủ lệ phí sẽ được nhận sổ đỏ.

Đối với trường hợp tách sổ đỏ đất nông nghiệp, để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Nếu thỏa mãn điều kiện thì việc tách sổ cũng được thực hiện theo quy định tại điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chào luật sư, tôi có một số vướng mắc về thụ tục tách sổ đỏ mong được giải đáp xin cảm ơn . Tôi xin hỏi luật sư về thủ tục nộp hồ sơ tách sổ đỏ là cán bộ địa chính xã có trách nhiệm vụ nộp và làm cho dân hay là dân phải tự đi nộp ở cấp huyện. Vì tôi có làm bộ hồ sơ xin tách sổ đỏ sau khi làm xong xuôi thì cán bộ địa chính xã thông báo cho tôi là đã nộp hồ sơ cho cấp huyện nhưng sau khoảng 10 ngày lại thông báo là huyện trả về và bắt dân đi nộp hồ sơ chứ không cho cán bộ địa chính nộp hồ sơ. Tôi ở xã tân tiến thắng, huyện quỳnh lưu, tỉnh nghệ an.

Mọi vướng mắc 1900.6162 để được luật sư tư vấn và giải đáp trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trong./.

4. Chia di sản thừa kế và tách sổ đỏ?

Chào Quý Luật sư! Tôi muốn hỏi về vấn đề Thừa kế tài sản như sau:
- Bố mẹ tôi sinh được 3 anh em chúng tôi. Tuy nhiên, mẹ tôi mất năm 1989 nên năm 1990 hay 1991 gì đó thì bố tôi lấy vợ 2 và sinh được 2 người con năm 1993 và 1995.
- Bố tôi và mẹ có miếng đất được cấp từ khi lấy nhau chính là mảnh đất mà hiện tại cả nhà tôi đang sinh sống (cả vợ 2 và 2 người em sau của tôi). Nhưng mãi tới năm 1995 thì ở xã mới làm thủ tục cấp sổ đỏ mang tên bố tôi.
- Khoảng năm 2007 hay 2008 thì bố tôi có cắt 1 miếng đất để bán, sau đó sửa chữa lại ngôi nhà lớn và cơi nới lại sân vườn.
- Lúc mẹ tôi mất không để lại di chúc vì 3 anh em tôi còn nhỏ. Và năm vừa rồi bố tôi cũng mất và không để lại di chúc, chỉ nói miệng với một số người (Anh cả, cô tôi, chồng tôi, vợ 2 và con của vợ 2) nhưng hiện tại mỗi người nói 1 kiểu không giống nhau nên việc chia tài sản (đất và nhà) không biết nên làm thế nào. Vì vậy, tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi những thông tin sau:

1. Đất được hình thành từ khi bố mẹ tôi lấy nhau nhưng mãi tới năm 1995 (sau khi bố tôi lấy vợ 2 có con) mới có Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) thì liệu 3 anh em tôi (con mẹ đầu) có được thừa kế theo phần tài sản của mẹ tôi hay không?

2. Nếu giờ chúng tôi muốn phân chia tài sản thì sẽ được chia quyền thừa kế như thế nào?

3. Người mua 01 miêng đất kia đang đòi chúng tôi phải cho họ mượn sổ đỏ để họ tách sổ cho miếng đất họ mua vì miếng này chưa được tách ra khỏi sổ đỏ của bố tôi. Nhưng bố tôi đã mất thì xin hỏi ai là người đại diện để cùng với người kia đi tách sổ? khi tách sổ thì vẫn để tên bố tôi hay là phải đổi sang tên của người nào trong nhà tôi?

Rất mong nhận được tư vấn sớm của Luật sư để có thể trực tiếp đến để xin tư vấn về thủ tục thực hiện.
Chân thành cảm ơn Quý Luật sư!

Chia di sản thừa kế và tách sổ đỏ?

Trả lời:

- Đối với phần tài sản thừa kế của mẹ bạn:

Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội thì: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế..."

Vì mẹ bạn đã mất hơn 10 năm nên hiện nay đã hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế, ai đang trực tiếp quản lý sử dụng di sản thừa kế thì sẽ tiếp tục quản lý sử dụng, những người thừa kế khác không còn quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế. Mặt khác do bố bạn không thừa nhận đây là di sản chung chưa chia vì đã làm thủ tục cấp sổ đỏ năm 1995 mang tên bố bạn nên không áp dụng theo khoản 2.4 Phần I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.:

"2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

b) Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản."

Căn cứ theo quy định trên, khi đã hết thời hiệu khởi kiện, bạn chỉ có thể khởi kiện chia di sản khi bố bạn đồng ý đây là di sản chung chưa chia. Nhưng do bố bạn đã mất nên bạn không thể chia di sản thừa kế theo phần tài sản của mẹ bạn. Trường hợp cần xác nhận những giấy tờ chứng minh đây là tài sản riêng của bố bạn với mẹ bạn mà không liên quan đến vợ 2.

- Về di chúc miệng của bố bạn: Di chúc có thể được lập bằng văn bản, nếu không lập được di chúc văn bản thì có thể di chúc miệng. Tuy nhiên di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu thỏa mãn những điều kiện nhất định.

Căn cứ theo quy định tại điều 651, 652 bộ luật dân sự thì Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi:

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc;

– Không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép;

– Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

– Hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật;

– Người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

Nếu di chúc bằng miệng, người lập di chúc không thể tự mình viết bản di chúc, phải có 02 người làm chứng, riêng những người sau không được làm chứng:

– Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

– Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

– Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực. Nếu sau ba tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người di chúc vẫn còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng sẽ mặc nhiên bị hủy bỏ (Điều 651 BLDS 2005).

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì di chúc miệng mà cha bạn để lại chưa thỏa mãn các yêu cầu về tính hợp pháp của di chúc miệng, do vậy di chúc miệng của bố bạn không hợp pháp và việc chia thừa kế trong trường hợp này sẽ chia theo pháp luật. Tài sản chia thừa kế là mảnh đất mà bố bạn đứng tên một mình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Quyền thừa kế sẽ được chia theo pháp luật vì di chúc không hợp pháp. Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hàng thừa kế như sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, những người được thừa kế đối với mảnh đất này là vợ hai của bố bạn, ông bà nội bạn (nếu còn sống), 3 anh em bạn, con của vợ hai và bố bạn. Mỗi người sẽ được hưởng một phần bằng nhau trên tổng số di sản là mảnh đất còn lại sau khi bán.

Để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ với người mua đất kia thì gia đình bạn phải đến tổ chức công chứng ở địa phương thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, sau đó sang tên các đồng thừa kế trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai. Sau đó cử ra một người đại diện mà đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Chuyển nhượng đất được thừa kế không có di chúc và tách sổ đỏ?

Thưa luật sư, Ông bà tôi sinh được 7 người con. Các cô, các chú đều có vợ có chồng hết. Ông Bà sống với nhà tôi có 4 người cả ông bà là: 6 người cùng sống trên mảnh đất 341m2 ( Sổ đỏ mang tên ông nhưng là SỔ ĐỎ HỘ GIA ĐÌNH) và tại thời điểm cấp số đỏ 2001 thì Hộ khẩu chỉ có 6 thành viên là: nhà tôi 4 thành viên + Ông + Bà.

Ông nội tôi đã mất được 11 năm và không để lại di trúc, Bà tôi đã hơn 80 tuổi và vẫn đang sống cùng với gia đình tôi bà còn rất minh mẫn và sức khỏe tốt. Các cô các chú đều đẵ có gia đình và được chia tài sản, và đã tách khỏi hộ khẩu trước năm 2001. Hỏi:

+ Tôi muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi xem có phải qua thời hạn 10 năm kể từ ngày ông mất mà không có tranh chấp gì thì có phải là nhà tôi ( 4 người + Bà: những thành viên có tên trong hộ vào thời điểm cấp sổ ) có quyền chuyển nhượng hoặc tách mảnh đất 341m2 sang cho tôi và (Chú tôi: đã tách khỏi hộ trước 2001) thành 2 mảnh, 2 sổ đỏ được không?

+ Và trong quá trình tách sổ có cần phải được sự đồng ý của các cô, các chú không có tên trong hộ vào thời điểm cấp sổ hay không? Xin luật sư tư vấn cho tôi các bước phải làm đúng với pháp luật Việt Nam.

Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư rất nhiều!

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Đầu tiên, phải giải quyết về việc chia thừa kế khi ông nội bạn mất không để lại di chúc:

Căn cứ điều 108 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định: “Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ”.

Điều 109 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:
“1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.
2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý”.


Như vậy, đất được cấp cho hộ gia đình thì thuộc quyền sở hữu chung của tất cả mọi thành viên trong hộ gia đình. Việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Việc định đoạt quyền sử dụng đất là tài sản của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý. Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình và đứng tên 6 người nên ông nội bạn được hưởng 1/6 quyền sử dụng đối với mảnh đất đó.

Khi ông nội bạn mất mà không để lại di chúc thì việc thừa kế được chia theo pháp luật. Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Về thời hạn 10 năm kể từ ngày ông mất mà không có tranh chấp: Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì thời hiệu yêu cầu tòa án phân chia chia di sản thừa kế là 10 năm. Nhưng nếu hết thời hiệu 10 năm thì việc chia tài sản thừa kế được chia theo tài sản chung. Theo quy định tại tiểu mục 2.4 mục 2 phần I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP quy định như sau:

"2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

b) Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản."

Như vậy, trong trường hợp này nếu khởi kiện về thừa kế đối với tài sản thừa kế đó mà tài sản thừa kế không có tranh chấp và có văn bản cùng xác nhận của các đồng thừa kế về việc không có tranh chấp thì được phân chia theo tài sản chung.

Nếu gia đình bạn không có yêu cầu tòa án về việc chia tài sản thừa kế thì để chuyển nhượng hoặc tách mảnh đất sang cho bạn và chú bạn thì phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế của ông nội bạn theo quy định của pháp luật. Theo khoản 2 Điều 685 Bộ luật dân sự quy định:

"2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia."

Như vậy, theo khoản 2 Điều 685 thì để có căn cứ khi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất hoặc tách thửa thì cần phải có Văn bản thoả thuận phân chia di sản của bạn và anh chị em bạn đã được công chứng. Tại khoản 1 Điều 49 Luật công chứng có quy định về công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản như sau: "Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản. Trong văn bản thoả thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần quyền hưởng di sản của mình cho người thừa kế khác."

Quy trình khai nhận di sản tại phòng công chứng như sau:

- Bạn sẽ tới phòng công chứng nộp các giấy tờ sau cho công chứng viên hoặc cán bộ thụ lý hồ sơ.

- Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng công chứng.

Hồ sơ công chứng gồm các thủ tục sau:

+ Đối với người yêu cầu công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản bao gồm các giấy tờ sau:

1. Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;

2. Dự thảo Văn bản thoả thuận phân chia di sản;

3. Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

4. Bản sao giấy tờ liên quan đến việc công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản. (Bản sao là bản chụp, bản in, bản đánh máy nhưng có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính không phải chứng thực nhưng khi nộp bản sao người yêu cầu công chứng phải nộp bản chính để đối chiếu).

+ Di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình: (theo khoản 2 Điều 49 Luật Công chứng)

1. Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

2. Đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình: Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Sau khi đã thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì bạn có thể làm các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho và chia tách thửa đối với mảnh đất đó tại văn phòng đăng ký đất đai.

Bạn có thể tham khảo thủ tục tại đây: Tư vấn thủ tục sang tên thửa đất?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

6. Thủ tục tách thửa đất và các khoản phí phải đóng trong trường hợp này ?

Chào luật sư, Tôi muốn tách thửa đất của gia đình ra thành nhiều thửa thì phí tách thửa đất phải nộp cho nhà nước là bao nhiêu môt thửa. Bao gồm những loại phí gì. Cảm ơn luật sư
Kính gửi: Văn phòng luật sư. Hiện tôi đang sinh sống tại huyện Thường Tín. Bố mẹ tôi muốn tách thửa đất dưới thành 02 thửa cho 02 con gái ruột thì có những thủ tục gì và chi phí đo đạc trích lục bản đồ là bao nhiêu ạ?Mục đích sử dụng là đất ở. Diện tích là: 227 (m2). Trân trọng cảm ơn
Chào luật sư, em có một số vấn đề muốn hỏi. Cho e hỏi nhà muốn được tách sổ phải điều kiện như thế nào ạ. Nhà liền kề tách thửa thì thủ tục như thế nào ạ. Về việc đóng thuế của thửa đất đối với nhà liền kề như thế nào ạ, em xin cảm ơn!
Xin cho tôi được hỏi! Gia đình tôi có 3 anh em, giờ bố mẹ tôi muốn tách thửa đất của bố mẹ tôi cho 3 anh em. Sau khi tách thì mỗi người mỗi quyển. Cho tôi hỏi thủ tục tách và lệ phí phải đóng để thực hiện thủ tục này
Xin chào luật sư! hiện nay tôi định mua 1 mảnh đất trồng cây lâu năm,nằm trọn trong hành lang an toàn lưới điện 110 kv thì có tách thửa được không.Đất này được cấp vào năm 1998,vậy nay tách thửa thì diện tích tối thiểu mà tôi có thể tách thửa được là bao nhiêu ạ. vị trí đất tại phường Thạnh Lộc, Quận.12, tp.Hồ Chí Minh. xin cảm ơn luật sư!

Thủ tục tách thửa đất và các khoản phí phải đóng trong trường hợp này ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về thuế, phí tách sổ đỏ, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất về việc tách thửa đất

Khoản 4 Điều 143 Luật đất đai 2013 quy định:

“2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”.

Căn cứ theo Quyết định 22/2014/QĐ-UBND về nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố được Luật Đất đai 2013 và Nghị định giao về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa tại Huyện Thường Tín( các xã thuộc vùng đồng bằng) là 80m2

Căn cứ theo Quyết định 33/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu tách thửa do thành phố Hồ Chí Minh ban hành về diện tích đất tối thiểu tách thửa tại Quận 12 thành phố Hồ Chí Minh là 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét đối với đất chưa có nhà ở và 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét đối với đất có nhà hiện hữu.

Như vậy, bạn lưu ý rằng, việc tách thửa phải tuân theo quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa được quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất được quy định tại Điều 9 Khoản 11Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính bao gồm:

“a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”

Về thuế, phí, lệ phí :

Điều 4 Khoản 1, 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định thu nhập được miễn thuế bao gồm:

"4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC (sửa đổi bằng Thông tư 34/2013/TT-BTC) quy định:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, đối với trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố, mẹ và con ruột thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.