Trở về quê hương, tôi được biết gia đình tôi có 01 mảnh đất, do trước đây ông tôi và bác tôi đã từng sinh sống, nhưng khi hai người mất, UBND xã đã nói rằng mảnh đất đó hiện do UBND xã quản lý, do gia đình tôi chưa thực hiện đăng ký đất đai, tại các bản đồ đo đạc của xã cũng không thể hiện mảnh đất đó mang tên bác tôi. Hỏi dân cư trong làng thì được biết do bác tôi mất sớm nên đến khi đo đạc bản đồ không có ai ra đăng ký, bản đồ đo đạc năm 2004 thì thửa đất nhà tôi được đứng tên ông Trưởng thôn. Vậy giờ tôi muốn được làm thủ tục thừa kế đối với mảnh đất đó thì phải làm như thể nào?

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: Duc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

tranh chấp di sản thừa kế

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Việc thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế do người chết để lại cần đảm bảo điều kiện về thời hiệu quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

" Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế  

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

Như vậy, trường hợp này đã quá thời hiệu khởi kiện về thừa kế và bạn không có quyền yêu cầu chi thừa kế đối với di sản này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

------------------------------------------