Cô chú tôi đã đóng thuế nhà đất cho miếng đất này được 15 năm, nhưng ra xã xin là sổ đỏ vẫn không được. Vậy giờ cô chú tôi phải cần giấy tờ gì để được cấp sổ đỏ cho miếng đất này? và ông bà tôi đã mất nên không chứng nhận được gì.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ mảnh đất sử dụng 15 năm nhưng không có giấy tờ ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý :

Luật đất đai 2013; 

Theo quy định tại  khoản 2 điều 101 luật đất đai 2013 thì nếu gia đình chú bạn mà không có bất kỳ giấy tờ gì nhưng được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp, sử dụng lâu dài ổn định thì gia đình chú bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ơ và tài sản khác gắn liền với đất.

 “Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Theo quy định này thì gia đình bạn nếu có không có giấy tờ gì thì có thể lên UBND cấp xã để xin xác nhận hiện trạng đất là ổn định, lâu dài và không có tranh chấp. Sau đó gia đình bạn hoàn thiện hồ sơ để gửi lên UBND cấp huyện để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì theo quy định tại điều 105, khoản 2 luật đất đai 2013 thì UBND cấp huyện mới có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu và tài sản khác gắn liền với đất chứ không phải UBND cấp xã.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, gia đình cô bạn vẫn sẽ đươc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình cô bạn cần làm hồ sơ gửi lên UBND cấp xã xin xác nhận hiện trạng đất hiện tại là đất không có tranh chấp, đã sử dụng ổn đinh, lâu dài, không có tranh chấp và gia đình cô bạn hàng năm đóng thuế đất đầy đủ sau đấy gửi hồ sơ xuống UBND cấp huyện để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.     

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.