Bà ngoại có 2 người con gái, nên mảnh đất được chia đôi. Phần của dì có chiều rộng 4,5m. Năm ngoái, con trai dì đã xây nhà kiên cố với chiều rộng phía sau là 4,5m, nhưng phái trước chỉ 4m, do phía trước có nền nhà cũ của bà. Hiện tại, vợ chồng tôi đã sửa lại nhà bà và ở, nhưng khi làm trích lục thì dì đòi 0.5m mặt đằng trước. Tuy chưa có điều kiện để phá dỡ,  xây mới nhưng để tránh tình trạng khi làm xong trích lục, hoặc sau này mất đoàn kết, dì hoặc con của dì lại đòi 0.5m đất mà bắt vợ chồng tôi phải phá nhà để trả thì tôi cần làm gì? Tôi đang hướng đến việc làm 1 bản cam kết, thỏa thuận với dì và con dì là sẽ trả 0,5m đất khi nào chủ nhà bên tôi phá dỡ nhà cũ, xây nhà mới.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư                                         

Người gửi:  Le Hang Tam

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Tranh chấp 0.5m đất?

Tư vấn pháp luật đất đai miễn phí: 1900 6162 

Trả Lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Mảnh đất hiện tại mà vợ chồng bạn và dì của bạn đang ở là di sản thừa kế của bà ngoại bạn. Như vậy khi bà ngoại của bạn mất thì những người thừa kế phải phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Nếu mẹ  đã để lại quyền thừa kế cho vợ chồng bạn thì chồng bạn cùng dì sẽ cần tiến hành làm thủ tục này. 

 Khai nhận di sản thừa kế 

+Liên hệ với Phòng Công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

+Làm thủ tục khai tử tại Tư pháp xã (phường,thị trấn)

+ Di chúc của bà ngoại ( trường hợp bà để lại di chúc)

+Làm Biên bản họp gia đình có chữ ký của những người thừa kế  ở đây là mẹ bạn để lại quyền thừa kế cho chồng của bạn và chồng của bạn( Trường hợp không có di chúc của bà​)

+ Nộp các giấy tờ : GCNQSDĐ, bản sao giấy Chứng tử, Biên bản họp Gia đình,Di chúc, bản sao HKTT và CMND của chồng bạn và dì tại UBND xã (phường, thị trấn) làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi đã làm thủ tục khai nhận di sản đương nhiên pháp luật sẽ công nhận phần diện tích đất hai người được thừa kế. Việc dì của bạn được sử dụng 4,5 m là hoàn toàn đương nhiên và điều này được ghi nhận trong trích lục hồ sơ địa chính và GCNQSDĐ. Trường hợp thửa đất của bà ngoại  bạn không thể tách thửa do không đảm bảo diện tích tối thiểu để tách thửa theo quyết định của địa phương, khi tiến hành xin cấp GCNQSDĐ trong mục người sử dụng đất sẽ ghi nhận chồng bạn và dì của bạn là đồng sở hữu tương ứng với phần diện tích của mỗi người. Như vậy, kể cả khi dì của bạn chỉ sử dụng 4m còn dư 0,5m thì di của bạn vẫn có quyền sở hữu đối với  0,5m đất. Do đó bạn có thể giải thích cho dì bạn hiểu điều này. Nếu như dì bạn muốn đảm bảo thì bạn có thể làm giấy cam kết có chữ ký và công chứng theo nguyện vọng của hai bên. 

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê