Trình bày tại toà sơ thẩm, ông Hiếu cho biết: Khi xây nhà vào năm 2000, ông chừa lại một khoảng đất giáp ranh đất của bà Đại để làm chỗ thoát nước mưa. Khi làm nhà trên đất mua của bà Đại, bà Thơm xây lấn 3,3m2 đất khiến nước mưa tràn vào nhõ, gây nứt tường, không thể ở được nên ông Hiếu đề nghị toà án buộc bị đơn trả lại đất đã lấn chiếm.

Giải quyết vụ kiện, ngày 09/10/2007, TAND huyện Bến Cát ra bản án dân sự sơ thẩm số 68, thừa nhận việc xây cất nhà trên đất quy hoạch lộ giới của bà Thơm là… hợp pháp (!). Theo bản án, ranh giới giữa phần đất của bà Thơm với các hộ xung quanh là một đường thẳng và đoạn kề nhà ông Hiếu trước đây có hàng cây vông làm mốc. Khi cất nhà vào năm 2000, ông Hiếu đã chặt bỏ hàng vông để lấn chiếm phần đất của bà Thơm đã được cấp sổ đỏ nên yêu cầu của nguyên đơn là không thể chấp nhận.

.Tranh chấp bất động sản liền kề: Bến cát: Bến cát (Bình dương), một bản án cần phải xem xét lại ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

Tuy nhiên, theo các bằng chứng thì sự thật của vấn đề lại hoàn toàn khác. Phần đất của ông Hiếu hình chữ nhật, chiều dài từ nhà bà Thơm lên phía Bắc là 14m, chiều rộng một phía giáp bà Thơm là 6m… là đất đầu tiên ông Ngọ (chồng bà Bon), được cấp sổ đỏ và sau đó sang nhượng qua bà Huệ, ông Bảo rồi đến ông Hiếu. Căn nhà bà Thơm xây năm 2005 có cạnh phía Bắc giáp nhà ông Hiếu, phía Tây Bắc giáp nhà bà Bon là đất ban đầu của ông Sen chuyển nhượng qua bà Liên, bà Đại rồi đến bà Thơm. Ngày 08/12/2005, Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp giữa hai bên của UBND xã Lai Uyên, có báo cáo, cho biết: Căn cứ sơ đồ địa chính chính quy, phần đất của bà Thơm có cạnh từ nhà ông Hiếu xuống phía Nam chỉ dài 40,7m nhưng thực tế đang sử dụng là 41,15m, thừa 0,45m. Đất nhà ông Hiếu có cạnh từ nhà bà Thơm lên phía Bắc thực tế chỉ 13,45m, thiếu 0,45m.

Do đó, việc toà sơ thẩm cho rằng đất của ông Ngọ trước khi sang nhượng cho ông Hiếu đang sử dụng hiện nay thực tế có các cạnh dài 14,11m, 18,6m, 13,75m, và 18,8m, được cấp sổ đỏ sai thành 14 x 19m khi UBND huyện Bến Cát chưa có văn bản thừa nhận là không thuyết phục. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến phiên toà phúc thẩm đã không thể diễn ra vào ngày 10/06/2008 như dự kiến. Sau khi hoãn, ngày 02/07/2008, TAND tỉnh Bình Dương còn có quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm để yêu cầu UBND huyện Bến Cát cho biết ý kiến về việc trước đây cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông Trần Văn Ngọ và bà Nguyễn Thị Thơm đối với phần diện tích đất tranh chấp.

SOURCE: BÁO KINH TẾ NÔNG THÔN

Trích dẫn từ:http://kinhtenongthon.com.vn/

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)