Năm 2014 nhà tôi cần bán phần đất trước nhà cháu gái tôi nhưng cháu không đồng ý và viết đơn lên thị trấn nói là đất đó là do gia đình tự san lấp tạo lên . Chính quyền địa phương có xuống làm việc do nhà chị ấy xây trước khi cấp sổ nên hiện trạng bị thay đổi trong sổ bị chéo mà đúng sổ thì phải cắt vào 1 phần góc nhà nên chị có đồng ý kí biên bản giữ nguyên hiện trạng nhà đang ở không cắt phần đất phía trước và đồng ý ký giáp danh nhà tôi cấp đổi lại sổ mới hiện nay, nhưng do chính quyền không đồng thời cấp đổi 2 nhà mà cũng không làm biên bản hẹn ngày làm lại sổ cho nhà chị ấy nên bây giờ chị ấy có lí do đòi lấy lại đất theo sổ cũ nhà chị chưa cấp lại , ngày ngày chị ấy đưa đồ sang để rồi chôn cọc xung quanh phần đất gây bức xúc áp lực cho gia đình tôi tới nay hơn 1 năm mà chính quyền khổng giải quyết đơn nhà tôi mà chỉ giải quyết theo đơn của chị vậy xin hỏi luật sư bây giờ hướng giải quyết giúp gia đình tôi thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 25/2014/NĐ-CP

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 2, điều 11 của Thông tư 25/2014/NĐ-CP 

Điều 11. Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

2. Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

2.2. Trường hợp trên giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất có sơ đồ thể hiện ranh giới thửa đất nhưng khác với ranh giới thửa đất theo hiện trạng khi đo vẽ thì trên Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất phải thể hiện ranh giới theo hiện trạng và ranh giới theo giấy tờ đó.

2.3. Trường hợp ranh giới thửa đất đang có tranh chấp thì trên Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất thể hiện đồng thời theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và theo ý kiến của các bên liên quan.

2.4. Trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác nhận. Đơn vị đo đạc có trách nhiệm chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo (hoặc gửi) cho người sử dụng đất vắng mặt ký sau đó.

Trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn có đề cập " Chính quyền địa phương có xuống làm việc do nhà chị ấy xây trước khi cấp sổ nên hiện trạng bị thay đổi trong sổ bị chéo mà đúng sổ thì phải cắt vào 1 phần góc nhà nên chị có đồng ý kí biên bản giữ nguyên hiện trạng nhà đang ở không cắt phần đất phía trước và đồng ý ký giáp danh nhà tôi cấp đổi lại sổ mới hiện nay" như vậy biên bản đồng ý giữ nguyên hiện trạng nhà mà cháu gái bạn đã ký theo quy định của pháp luật là bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất và đây cũng chính là căn cứ để đo đạc ranh giới thửa đất, sau khi đo đạc ranh giới thửa đất thì từ đó mới có cơ sở để đăng   Bạn có trình bày việc cơ quan nhà nước không cấp sổ đỏ mới cho cháu gái của bạn, thì phải kê khai đăng ký đất đai. Sau khi kê khai đăng  ký đất đai thì phần diện tích đó sẽ thuộc quyền sở hữu của cháu gái bạn. Tuy nhiên, bạn có trình bày 2010, cháu bạn có mượn 38,1 m2 đất của già đình bạn. Tức cho đến hiện nay, cháu bạn vẫn sử dụng phần diện tích đất đó, trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn không có đề cập đến thời gian chính quyền địa phương lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất nên nếu trong bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất gồm cả phần đất mà gia đình bạn cho cháu bạn mượn thì trong khoảng thời gian cơ quan có thẩm quyền chưa thực hiện đo đạc bạn có thể thực hiện việc đòi lại phần diện tích đất đó đất. Bạn có thể đến gặp cháu gái của bạn để đòi lại phần diện tích đất 31,8 m2 đó, nếu không cháu gái của bạn không trả mảnh đất đó. Bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất để đòi lại phần diện tích 31,8m2 đó. Trong đơn khởi kiện cần phải đảm bảo những nội dung được quy định tại khoản 2, điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện
2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:
a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
b) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;
c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;
e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;
g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;
i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;
k) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;
l) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có những bằng chứng chứng minh mảnh phần diện tích đó thuộc quyền sở hữu của bạn như giấy viết tay mua bán đất giữa bạn với chủ sở hữu của mảnh đất trước đó. Còn việc cháu gái bạn đòi đất theo sổ cũ như vậy là không phù hợp bởi cháu bạn đã ký vào bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất. Để rõ hơn bạn có thể lên cơ quan đăng ký kinh doanh để kiểm tra xem tình trạng mảnh đất mà cháu gái bạn đang sử dụng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.