Gia đình tôi sống trên mảnh đất đó đến nay. Khi bà mất giấy tờ đất đai đều do cậu tôi giữ. Mẹ tôi có vài lần hỏi lấy nhưng cậu tôi không đưa. Giờ ông đòi bán mảnh đất đó đi để chia đều cho 5 anh em. Xin luật sư cho tôi hỏi mảnh đất đó mẹ tôi có thể được cấp quyền sử dụng đất mới được không? Bà mất không để lại di chúc, nhưng bà cho mẹ tôi thì các cậu các dì ai cũng biết hết với lại mảnh đất đó gia đình tôi sống đã rất lâu rồi, chỉ có cậu út tham nên đòi chia thôi.

 Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Luật Minh Khuê.

                                                                            Tranh chấp đất đai được tặng cho bằng miệng?

                                                                                 Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Nội dung phân tích:

Theo dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi có thể hiểu rằng tại thời điểm này mẹ bạn không có bất kỳ một giấy tờ nào chứng mình bà bạn đã tặng cho mẹ bạn mảnh đất do đó đối với trường hợp này mảnh đất sẽ được giải quyết bằng cách chia thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Những người được thừa kế phần di sản của mẹ bạn bao gồm những người được quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Theo đó, mẹ bạn và 4 anh em còn lại thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên khi chia di sản là mảnh đất thì 5 người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Nhà bạn đang ở trên mảnh đất đó thì những người đồng thừa kế sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại một phần tiền tương ứng với giá trị ăn nhà cho mẹ bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Đất đai.