Tôi đã làm đơn đề nghị giải quyết và được UBND phường Năng Tĩnh tổ chức buổi làm việc với mục đích hòa giải 2 bên gia đình. Trong biên bản ghi nhận kết quả buổi làm việc, anh L đã xin lỗi gia đình tôi vì đã xâm phạm tới tài sản là phần tường, đất của gia đình tôi và xin phép được để 2 gia đình tự thỏa thuận những vấn đề liên quan tới việc xây dựng nhà của gia đình anh L và những ảnh hưởng tới nhà ở của gia đình tôi trong quá trình xây dựng trước đó cũng như sau này. 

Qua thỏa thuận, thống nhất giữa 2 bên gia đình, tôi sẽ đồng ý bán lại cho nhà anh L phần tường, đất nhà tôi bị lấn chiếm trái phép và đồng ý cho tháo dỡ thêm toàn bộ trần nhựa gian sau, tháo dỡ bức tường riêng và hệ thống điện trên bức tường riêng của phòng ở phía cuối nhà tôi do ảnh hưởng của việc đổ trụ trái phép của gia đình anh L vừa được 2 bên hòa giải tại UBND phường, tạo điều kiện cho việc xây dựng nhà anh L, với điều kiện gia đình anh L phải cam kết mọi ảnh hưởng tới kết cấu và sự ổn định của nhà tôi, gia đình anh L sẽ chịu trách nhiệm thuê nhân công và trả toàn bộ chi phí lắp đặt, sửa chữa, khắc phục, hoàn trả nguyên trạng đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, thiết kế sau khi bắt đầu xây tường tầng 2. Nếu không đúng cam kết thì sẽ để gia đình tôi tự mượn nhân công để sửa chữa, khắc phục và gia đình anh L sẽ chịu toàn bộ chi phí. Trước khi gia đình anh L phá dỡ mặt bằng xây dựng nhà ở, toàn bộ nhà tôi vẫn ở trong tình trạng ổn định, không bị nứt, ngấm nước, nghiêng; phần tường, mái tiếp giáp không thấm, dột, nứt, vỡ. Tuy nhiên, thời gian gia đình tôi đi vắng, gia đình anh L thi công công trình nhà ở đã không xin phép gia đình tôi, để thợ tự ý leo trèo lên mái nhà tôi dựng giàn giáo trên nóc nhà tôi, làm bong, tróc các mối buộc mái pro xi măng gian trước, làm nứt, vỡ một số vị trí phần mái prô xi măng phòng ở phía cuối nhà tôi và làm biến dạng một phần mái tôn thép trước hiên nhà tôi.

Tiếp đó, thời điểm xảy ra cơn bão số 1, gia đình anh L đã không chằng, buộc tét nước inox để gió thổi bay sang nhà tôi làm vỡ phần lớn mái pro xi măng phòng ở phía cuối nhà tôi. Những sự việc xâm phạm làm hư hại tài sản nhà tôi ở trên, gia đình anh L không thông báo cho tới khi tôi và con trai tôi về kiểm tra phát hiện thì gia đình anh L mới thông báo. Sau khi tôi phản ánh, gia đình anh L hứa sẽ sửa chữa, khắc phục hoàn trả nguyên trạng trong thời gian sớm nhất để gia đình tôi chuyển về ở. Nhưng qua nhiều lần sửa chữa, qua kiểm tra thực tế và trong thời gian nhà tôi chuyển về ở được gần 2 tháng, việc khắc phục, hoàn trả nguyên trạng không đảm bảo kỹ thuật, thiết kế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống gia đình tôi, nhất là khi trời mưa, phần mái bị dột nhiều chỗ, vị trí ống thoát nước bị hở khiến nước tràn xuống nhiều, phần tường thường xuyên bị ngấm nước… Tuy tôi đã yêu cầu gia đình anh L phải sửa chữa đúng với cam kết và hẹn gặp trao đổi nhưng gia đình anh L không gặp mặt, trốn tránh trách nhiệm trong việc mua lại phần đất nhà tôi bị xâm phạm và khắc phục những ảnh hưởng như đã cam kết trong buổi làm việc giữa 2 gia đình với UBND phường, cũng như những ảnh hưởng nếu có tới nhà ở của tôi trong quá trình xây dựng nhà gia đình anh L.

Vậy, tôi có thể khởi kiện gia đình anh L về những hành vi nào, quy định tại Bộ luật dân sự cụ thể ra sao? Kính mong nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của công ty Luật Minh Khuê! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900 6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

Bộ Luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh L đã có hành vi lấn chiếm đất, gây thiệt hại đến tài sản trên đất của nhà bạn. Hai bên đã có hòa giải với nhau về vấn đề này tuy nhiên anh L lại không thực hiện đúng theo cam kết trong biên bản hòa giải. Do đó bạn muốn khỏi kiện hành vi của anh L ra tòa án để giải quyết tranh chấp trên.

Lấn đất được hiểu là hành vi của người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất. Trong trường hợp này, anh L đã có hành vi xây dựng nhà ở trên diện tích đất ở của gia đình bạn. Tuy nhiên, do bạn và anh này đã thỏa thuận về việc anh L sẽ  mua lại diện tích lấn sang này do đó không thể khởi tố theo quy định của pháp luật hình sự đối với hành vi trên của anh L. Tuy nhiên, sau khi đã thỏa thuận xong các vấn đề về đất và các tài sản trên đất của gia đình bạn với anh L tại sự kiện hòa giải về đất đai thì anh L đã không thực hiện đúng cam kết trong biên bản hòa giải. Theo thông tin mà bạn cung cấp, trong thời gian gia đình bạn không có nhà, anh L đã để cho nhân công làm nhà thực hiện những hành vi vượt quá thỏa thuận của hai bên làm nứt vỡ tường, mái nhà của gia đình bạn gây hở mái, tràn nước, ngấm nước khi gặp trời mưa,...dẫn đến thiệt hại cho tài sản gia đình bạn. Ngoài ra, anh L cũng trốn tránh những nghĩa vụ đã cam kết trong biên bản hòa giải giữa hai bên: không mua lại diện tích đất lấn sang như đã cam kết, không sửa chữa, khắc phục nhà ở cho bạn theo đúng nguyên trạng, bồi thường phần tường nhà đã làm hỏng,...

Theo quy định của BLDS, chủ sở hữu tài sản có đủ ba quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản của mình. Tại Điều 169 BLDS:

"Điều 169. Bảo vệ quyền sở hữu

1. Quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân và chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ.

2. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật."

Theo quy định tại Điều 173 BLDS, ngoài việc quyền sở hữu đối với nhà ở của chủ sở hữu được bảo vệ thì quyền sử dụng đất của người sử dụng đất cũng được bảo vệ theo quy định tại Điều 261 BLDS nghĩa là người có quyền sử dụng đất cũng có các quyền đối với đất như chủ sở hữu tài sản đối với tài sản của mình. Theo đó, bạn có các quyền sau theo quy định của BLDS: 

- Quyền đòi lại tài sản theo quy định tại Điều 256 BLDS 2005. Căn cứ vào quy định này, người có quyền sử dụng đất có quyền yêu cầu người đang chiếm hữu, người sử dụng đất, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với đất đai mà mình có quyền sử dụng hợp pháp phải trả lại diện tích đất đó. Do anh L đã có hành vi lấn chiếm diện tích đất ở của gia đình bạn, cụ thể là xây dựng nhà lấn sang diện tích của gia đình bạn. Cho nên, gia đình bạn có quyền yêu cầu anh này phá dỡ công trình đã xây dựng trên đất của gia đình bạn, hoàn trả nguyên trạng diện tích đất trên theo đúng ranh giới địa chính.

- Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 260 BLDS. Theo đó, người có quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình bồi thường thiệt hại. Việc thực hiện hành vi xâm lấn diện tích đất của gia đình bạn, gây hư hại tường nhà, mái nhà của gia đình bạn mà không thể sửa chữa, khắc phục, hoàn trả lại nguyên trạng. Do đó, anh L phải bồi thường những thiệt hại đã xảy ra.

Theo quy định tại Điều 255 BLDS:

"Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật."

Như vậy, trong trường hợp này, đã xảy ra tranh chấp về đất đai giữa gia đình bạn và anh L cũng như phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của anh L đối với bạn. Do đó, để được giải quyết vụ việc trên bạn có thể khởi kiện đến Tòa án cấp huyện nơi có đất. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số 1900 6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê