Nhưng do kiếm ăn ko đủ cha mẹ tôi ko làm được, hợp tác xã lấy lại cho người khác canh tác, mảnh đất chia cho bà X , bà cũng ko canh tác mà giao miệng lại cho gia đình tôi, nhưng vừa rồi năm 2007 nhà nước cấp sổ đỏ cho bà X bà lại đòi lại đất, tranh chấp 2 bên kiện lên tòa , đã 3 năm nay tòa đòi cưỡng chế đất lại cho bà X . Rất mong phản hồi từ luật sư

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật hợp tác xã 2012

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1, điều 18 của Luật hợp tác xã 2012

Điều 18. Trả lại, thừa kế vốn góp

1. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trả lại vốn góp cho thành viên, hợp tác xã thành viên khi chấm dứt tư cách thành viên, hợp tác xã thành viên hoặc trả lại phần vốn vượt quá mức vốn góp tối đa khi vốn góp của thành viên, hợp tác xã thành viên vượt quá mức vốn tối đa quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 17 của Luật này.

Theo quy định này thì thành viên hợp tác xã sẽ được trả lại vốn góp nếu thuộc một số trường hợp trên, như vậy nếu tài sản góp vốn vào hợp tác xã là quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất này sẽ vẫn thuộc về người có quyền sử dụng đất và việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào hợp tác xã về bản chất chỉ để hợp tác xã khai thác, sản xuất trên đó. Theo như bạn trình bày thì đất ông bà của bạn khai hoang góp vốn vào hợp tác xã như vậy vốn góp này vẫn thuộc quyền sở hữu của ông bà bạn. Tuy nhiên, mảnh đất mà gia đình bạn và bà X đang tranh chấp không phải là một trong 3 mảnh đất được chia từ mảnh đất mà ông bà bạn góp vốn vào hợp tác xã mà mảnh đất này gia đình bạn được hợp tác xã giao cho canh tác, việc hợp tác xã giao cho canh tác không đồng nghĩa với việc gia đình bạn có quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó. Bên cạnh đó, bạn có trình bày thì mảnh đất này được Nhà nước cấp cho bà X, trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn không đề cập tới nguồn gốc mảnh đất đó nên cần xem xét  mảnh đất này thuộc sở hữu của bà X và bà X đã góp quyền sử dụng đất của mảnh đất này vào hợp tác xã.  Nên căn cứ vào nguồn gốc của mảnh đất tranh chấp đó, để từ đó xác định được việc Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà X là đúng hay không và việc Cơ quan thi hành án cưỡng chế đòi lại đất cho bà X là phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.