Phần nhà Từ đường có 02 lô đất:01 lô được cất nhà khang trang để là nơi con cháu về thắp nhang cho ông bà tổ tiên (lô đất a);  01 lô cho người trông nom nhà từ đường coi quản trông cây.... bảo quản phần mộ của ông bà chúng tôi trên đất (lô đất b).Vừa qua người trông nom nhà từ đường ngỏ ý với một số trong 5 anh em chúng tôi cho dời phần mộ của ông bà đề cho thuê lô đất (b) và chúng tôi không đồng ý! Người trông nom vẫn cố tình lén dời phần mộ ông bà đi. Sau đó chúng tôi mới biết là người trông nom đã có thỏa thuận bán lô dất (b) đó, Vì là con cái nên chúng tôi đã xin phép sao lại Quyền sử dụng lô đất (b) thì biết rằng trước đó người trông nom này đã sang tên từ ba chúng tôi cho ông ta. Nay hợp đồng thỏa thuận bán đất đã xong và chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra mua bán! Chúng tôi có hỏi ba về việc sang tên qua cho người trông nom nhưng ba nói " không biết " vì quá bức xúc về việc qua mặt từ cho thuê rồi bán đất và cũng như không có sự đồng ý của 5 anh em chúng tôi nên chúng tôi muốn ngăn cản không cho bán lô đất (a,b) vì là nơi linh thiêng thờ cúng ông bà! nên chúng tôi mong được sự tư vấn về pháp luật! Có 1 người trong 5 anh em chúng tôi chưa hề ký một chữ nào trong tất cả các giấy tờ liên quan đến việc giao đất cho người trông nom nhưng trong giấy tờ mua bán có cả chữ ký của người đó. Còn tôi là người sở hữu 01 lô đất giáp ranh với lô đất (b) cũng chưa hề ký một giấy tờ nào liên quan đến việc mua bán lô đất (b) nhưng họ vẫn ngang nhiên hoàn thành hồ sơ mua bán. Con rể người trông nom làm việc tại địa chính Huyện nơi có những lô đất trên! Ba tôi ở chung với người trông nom nhưng phải ngủ ngoài hiên ( thềm).

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

                                                                    Tranh chấp đất từ đường ?

                                                                       Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.1940

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung phân tích:

"Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.
2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này."

Như vậy, trường hợp của bạn, các anh em bạn đã thống nhất giao phần đất nhà từ đường cho một người khác trông nom. Người trông nom này đã sang tên lô đất từ ba bạn, và đã thoả thuận hợp đồng bán đất với người khác đã xong, vài ngày nữa sẽ diễn ra việc mua bán. Theo quy định của pháp luật, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mà theo như thông tin bạn cung cấp, người trông nom mới chỉ sang tên quyền sử dụng đất từ ba bạn nên không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để bảo vệ mảnh đất nhà từ đường của gia đình bạn, bạn có thể khởi kiện nên TAND cấp huyện nơi người trông nom cư trú để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.