Nhưng khi có nhà ở thửa giáp gianh bên trái làm nhà mới phát hiện ra thửa đất tôi mua có 1 phần đất nằm vào con đường dân sinh do chủ đất cũ đã hiến cho xã để làm đường ( Con đường này đã có từ năm 2010, giấy chứng nhận QSD đất cấp năm 2014). Do vậy phần tường rào bên trái của nhà tôi được xác định là nằm vào đất của nhà kia, còn đất của nhà tôi phải được tính từ giữa đường theo bản đồ địa chính của phòng Tài nguyên môi trường thành phố. Vậy bây giờ tôi phải làm như thế nào? và theo pháp luật thì tôi có bị mất đi phần đất nằm trong đường mà không được chủ đất cũ bồi thường không ạ? và nếu tôi không cho nhà bên trái đập tường để lấy đất khi cơ quan chức năng chưa làm rõ về phần đất của nhà tôi nằm trong đất đường dân sinh thì tôi có sai không? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013;

- Bộ luật dân sự năm 2005.

Nội dung phân tích:

- Thứ nhất: Bạn cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót theo khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013: 

"Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận...."

- Thứ hai: Giải quyết đối với phần đất nằm trong đường mà chủ cũ đã hiến

Đối với vấn đề này bạn và chủ cũ cần sửa đổi hợp đồng mua bán đất đó theo Điều 423 Bộ luật dân sự như sau:

"Điều 423. Sửa đổi hợp đồng dân sự  

1. Các bên có thể thoả thuận sửa đổi hợp đồng và giải quyết hậu quả của việc sửa đổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp hợp đồng được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực, đăng ký hoặc cho phép thì việc sửa đổi hợp đồng cũng phải tuân theo hình thức đó."

- Thứ ba: hành vi không cho hàng xóm đập tường

Trường hợp của bạn khi chưa đính chính, xác định rõ ràng phần đất mà bạn mua thì hành vi không cho hàng xóm đập tường lấy đất xây nhà là hoàn toàn không vi phạm pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  đất đai.