Bên bán được phép ở đến 02/12/2013 thì giao nhà. Giấy cam kết ngoài tôi và người bán ký thì có một người làm chứng ký (người này quen cả tôi và người bán) không ra công chứng. Ngày 2/12/2013 người bán không chịu giao nhà mà đòi thanh toán hết tiền thì một tháng sau mới ra khỏi nhà nhưng tôi không chịu ( vì lúc này hỏi người quen trên UBND phát hiện họ chưa nộp hồ sơ chuyển giao quyền sử dụng đất mặc dù đã ký hợp đồng mua bán từ Tháng 8/2013 tại văn phòng công chứng). Đến ngày 21/1/2014 có sổ đỏ mang tên tôi, tôi đề nghị giao nhà và sổ đỏ tôi thanh toán hết số tiền còn lại nhưng bên bán không chịu mà xin ở qua Tết đồng thời đề nghị tôi thanh toán hết tiền nhưng tôi  không đồng ý mà đồng ý cho bên bán ở qua rằm tháng giêng rồi thanh toán và nhận nhà luôn. Đến ngày hẹn thì bên bán bị tai nạn nên tôi cho ở thêm 2 tháng đến cuối tháng 3/2014 giao nhà nhưng đến t3/2014 thì bên bán không chịu giao mà đòi thanh toán sau 1 tháng mới giao nhà. Tôi không đồng ý mà giao nhà mới giao tiền nhưng bên bán dùng giằng mãi không chịu giao để tôi thanh toán và chuyển vào ở. Giờ tôi đã gửi đơn khiếu nại lên phường nhưng bên bán suốt ngày hăm dọa không bán nhà nữa, không trả tiền thì hôm sau không giao nhà như đã hẹn với UBND phường. Xin luật sư cho biết nếu UBND phường không hòa giải được thì tôi phải làm sao để lấy lại nhà?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Nguyễn Thị Đào  

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  1900 6162

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở?

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự 2005

Giao dịch giữa hai bên là giao dịch chuyển nhượng nhà đất. Giao dịch này có hiệu lực kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng được công chứng. Hai bên có nghĩa vụ thực hiện đúng thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng và chỉ hoàn trả cho nhau khi hợp đồng này vô hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự. Do đó, bên chuyển nhượng không có căn cứ nào để không thực hiện hợp đồng này nghĩa là không bán nhà cho bạn nữa.

Mặt khác, hai bên đã cam kết về thời gian bàn giao nhà và thanh toán tiền trong giấy cam kết. Bên chuyển nhượng đã nhiều lần vi phạm nghĩa vụ của mình. Hiện tại bạn cũng đã nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn là chủ sở hữu hợp pháp đối với nhà và quyền sử dụng đất. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên chuyển nhượng bàn giao nhà và thanh toán nốt tiền để chấm dứt giao dịch. Trường hợp nếu bạn đã khiếu nại lên phường mà không giải quyết được, bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án cấp huyện nơi có đất yêu cầu bên chuyển nhượng thực hiện hợp đồng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

---------------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;