Tuy nhiên khi đo đạc để giải tỏa thì diện tích các hộ này được đo đến 6x30m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 4 hộ tính luôn cả con đường. Theo thời gian đến nay, con đường các hộ này bảo là con đường đi chung không thuộc sở hữu của ai. Nay gia đình em muốn làm đơn đề nghị cơ quan chức năng đo đạc lại và con đường không phải là công cộng nên muốn hợp thức hóa có chủ sở hữu của nhà em thì có được không?

Em chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Căn cứ pháp lý

Luật  đất đai 2013

Bộ luật Dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, bạn vẫn chưa nói rõ lối đi chung thuộc đất của gia đình bạn đã được cấp quyền sử dụng đất hay chưa? và lối đi chung đó có cần thiết cho 4 hộ gia đình còn lại hay không? Theo quy định tại Điều 275 BLDS 2005:

"1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Nếu lối đi đó đã được xác định rõ trong quyền sử dụng đất của gia đình bạn, sẽ xảy ra 2 trường hợp: nếu 4 gia đình đó không có lối đi ra, cần sử dụng con đường đó, thì 4 gia đình đó và gia đình bạn có thể thỏa thuận với nhau về độ dài, rộng, cũng như 4 gia đình đó sẽ đền bù cho gia đình bạn một khoản đền bù theo thỏa thuận, nếu có tranh chấp thì nhờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết; nếu 4 gia đình đó có thể tự mở lối đi riêng của mình mà  không cần thiết sử dụng lối đi chung với gia đình bạn thì bạn có quyền yêu cầu các 4 gia đình đó chấm dứt hành vi sử dụng đất của gia đình bạn. Còn về việc cơ quan nhà nước đo đạc và cấp quyền sử dụng đất cho 4 hộ đó lấn sang đất của gia đình bạn (lối đi chung) thì đây là lỗi của cán bộ địa chính đo đạc. Tuy nhiên, vì bạn đã có số đỏ chứng minh diện tích đất của gia đình mình và từ đó đến này không có đính chính hoặc đăng kí biến động đất nên diện tích trên vẫn thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn. Hơn nữa, quyền sử dụng đất của 4 gia đình đó sau khi đó được cấp sau gia đình bạn nên việc quy đất lối đi chung của gia đình bạn thành đất của họ là không hợp lý.Nếu có tranh chấp, các bạn nên tự thoả thuận với nhau trước. Nếu không được thì gửi đơn đến UBND cấp xã làm thủ tục hoà giải. Không đồng ý với thủ tục hoà giải thì gửi đơn đến TAND cấp huyện để giải quyết.

Tuy nhiên, nếu lối đi đó không được xác định rõ ràng trong quyền sử dụng đất của gia đình bạn, bạn cần có các giấy tờ để chứng minh đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình mình. Nếu không, 4 gia đình đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm cả lối đi chung mà bạn lại không có giấy tờ chứng mình thì việc đòi lại là không thể.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.