Do chưa xây thành phân chia ranh giới nên nhà hàng xóm liên tục chửi và làm tắt nghẽn ống nuớc thải sinh hoạt của gia đình tôi và nói lý do là nước thải của gia đình tôi chảy sang đất của họ và gây ô nhiễm cho họ. Vậy xin được nhờ luật sư tư vấn giúp cho tôi: việc nhà hàng xóm ngăn không cho nước thải nhà tôi chảy là đúng hay sai?  Nay gia đình tôi muốn xây dựng tiếp phần thành ngăn cách giữa 2 nhà thì có cần phải đề nghị địa chính xã lên đo lại đất không? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: H.K

câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Tranh chấp về việc sử dụng đất khi xây đường ống nước thải ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn

Điều 270. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải

"Chủ sở hữu nhà phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng làm ô nhiễm môi trường"

Như vậy, theo quy định trên thì để thoát nước thải bạn bắt buộc cần phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra đúng nơi quy định sao cho nước thải không chảy sang phần đất nhà hàng xóm và không làm ô nhiễm môi trường. Nếu bạn chưa làm đường ống ngầm mà để nước thải chảy sang đất nhà hàng xóm là sai theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn muốn xây tường ngăn nhưng nhà hàng xóm cho rằng đất đó có tranh chấp vì vậy bạn nên mời cán bộ địa chính xã xuống để đo đạc lại diện tích đất trên. Bạn có thể viết đơn hoặc đến trụ sở UBND xã gặp và yêu cầu cán bộ địa chính xã tiến hành việc đo dạc lại đất. Nếu tiến hành đo đạc lại đất thì bạn phải thanh toán tiền phí đo đạc.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sựu tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Hy vọng sự tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.