Năm 2003 địa chính thị trấn về đo và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Và lúc này gia đình tôi yêu cầu tách thành 3 thửa , địa chính đã đo và vẽ 3 thửa như yêu cầu. Nhưng khi ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì chỉ ra 2 sổ, cấp cho ba tôi Ông Trần Huy Nguyên sinh năm 1947 và anh trai cả Trần Huy Tuấn sinh năm 1973 đã có gia đình, còn anh Trần Đức Vũ sinh năm 1983 chưa ra sổ với lí do chưa có gia đình riêng, chưa có hộ khẩu riêng nên không ra sổ được.

Gia đình tôi cứ đợi từ năm 2003 đến giờ khi anh Trần Đức Vũ có gia đình riêng mới lên hỏi địa chính thì được trả lời: bây giờ phải đóng thuế sử dụng đất là 50% theo quy định thì mới cấp sổ được.

Tôi có hỏi thêm nếu bây giờ trả về cho chủ cũ là ông Trần Huy Nguyên thì có phải đóng thuế không ? Địa chính thị trấn trả lời: căn cứ vào hiện trạng đất thực tại để cấp GCN, hiện trạng đất trống không có nhà (nhà cũ đã phá bỏ), nên không cấp được đất ODT, phải làm nhà mới cấp được đất ODT. Thêm nữa Ông Trần Huy Nguyên đã được cấp giấy chứng nhận đất ở rồi, nên giờ mảnh đất này phải đóng thuế. Nên trả về chủ cũ là ông bà Trần Huy Nguyên thì ông bà Trần Huy Nguyên vẫn phải đóng thuế, hoặc nếu để con trai Trần Đức Vũ cũng vẫn phải đóng thuế. (quyết định 19/2008 của UBND TP Hà Nội về việc cấp sổ thì hạn mức đất ở thì khu vực nhà tôi tối đa là 120m2)

Tôi có tham khảm luật đất đai năm 2003, về Khoản 1 và 4 Điều 50 cho thấy nguồn gốc đất của anh Trần Đức Vũ là của ông Trần Huy Nguyên là bố đẻ cho tặng, và chưa được cấp giấy chứng nhận lần nào, không tranh chấp nên được miễn thuế sử dụng đất. Xét về luật đất  đai, đất của anh Trần Đức vũ là độc lập, nguồn gốc rõ ràng được cho tặng. nên vẫn được nằm trong diện miễn thuế.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi:  Kim Oanh

 

Trả lời:

(Câu hỏi đang cập nhật câu trả lời)