Nhưng chưa in CNQSDĐ thành bản giấy vì bên tranh chấp yêu cầu gia đình tôi phải bồi thường 3 cây xoài, bông bụp, bông giấy trị giá 1.5tr lý do các cây này là họ trồng trên phần DT 450m2 được quyết định cấp cho gia đình tôi.

Vậy xin hỏi:

1. Việc nhà nước chưa in ( cấp) CNQSDĐ phần DT 450m2 như quyết định cấp cho cho tôi vì lý do bên tranh chấp  đang khiếu kiện vụ bồi thường cây 1.5tr nêu trên là đúng hay sai?

2. 3 cây đòi bồi thường 1.5tr trên là do gia đình tôi trồng cách đây trên 8 năm, hiên giờ không còn ( đã chết) thì cơ sở nào để xác định cây do ai trồng để quyết định có bồi thường hay không? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, căn cứ Điều 99 Luật đất đai 2013 quy định về trường hợp sử dụng đất được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất: 

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:
a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;
b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;
c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.
2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Gia đình bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 99, cho nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại các điều 100, 101, 102 Luật đất đai năm 2013 là đất đanh được sử dụng ổn định và không có tranh chấp.

Thứ hai, nếu không có cơ sở chứng minh ai là người trông 3 cây đó thì căn cứ vào các giấy tờ liên quan đến mảnh đất, cũng như cơ quan địa chính đo đạc để xác định rằng ba cây đó thuộc về gia đình nào, từ đó xác định được gia đình nào sẽ phải bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai - Công ty luật Minh Khuê