Vậy cơ quan thuế có làm đúng quy định không. Nếu đúng thì xin Văn phòng luật sư hướng dẫn việc bổ sung hồ sơ theo quy định. Xin tư vấn giúp

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Ngọc Hiếu
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản, công trình gắn liền trên đất chỉ được coi là hợp pháp khi nó được công chứng bởi văn phòng công chứng có thẩm quyền. Với thông tin bạn cung cấp thì Hợp đồng chuyển nhượng chỉ có phần quyền sử dụng thửa đất, không có phần công chứng cho tài sản và công trình trên đất nên có thể hiểu ngôi nhà và các công trình trên đất chưa được đăng ký quyền sở hữu nên trên Giấy chứng nhận không thể hiện các tài sản này. Do vậy việc công chứng chỉ được thực hiện đối với quyền sử dụng đất.

Bạn cần kiểm tra lại thông tin về tài sản trên đất đã được hợp thức hóa chưa? Tức là tài sản trên đất có giấy phép xây dựng không? Trong trường hợp có giấy phép xây dựng thì bạn cần tiến hành bổ sung vào hợp đồng chuyển nhượng là bao gồm cả tài sản gắn liền với đất, diện tích là bao nhiêu, mô tả về phần nhà...Trong một số trường hợp, phải tiến hành thủ tục kê khai biến động nhà đất trước rồi mới được mua bán chuyển nhượng. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Văn phòng đăng ký nhà và đất để được hướng dẫn chi tiết hơn về trường hợp này hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số máy hỗ trợ 1900 6162 .

Cuối cùng bạn đến cơ quan thuế tiến hành việc nộp lệ phí trước bạ đối với nhà đất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê