Đến năm 2006 UBND xã đo đạc bản đồ địa chính thì không ghi thửa đất đó là đất ở mà ghi là đất nghĩa địa. Năm 2010 gia đình tôi dỡ nhà cũ để làm nhà lớn thì UBND xã không cho làm. Thửa đất này hiện nay vẫn còn móng nhà cũ và giếng nước. Thửa đất nằm trong khu dân cư không có tranh chấp và sử dụng ổn định. Từ trước đến nay UBND xã cũng không thu bất kỳ một khoản đóng góp nào. Khu đất đó chỉ gần nghĩa địa chứ hoàn toàn không có mồ mả. Từ trước những năm 1980 không ai an táng ở đó nữa. Gia đình tôi đã làm đơn nhiều lần ra UBND xã nhưng UBND xã có thông báo là không đủ điều kiện được cấp.

Xin hỏi luật sư: Thửa đất trên có đủ điều kiện để được công nhận QSD đất và cấp giấy chứng nhận QSD đất hay không? Nếu được gia đình cần phải làm những thủ tụ gì ?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn điều kiện và trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp nhứ sau:

 

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

Nội dung

Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau: 

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Theo đó, trong trường hợp này thửa đất của gia đình đã được gia đình bạn tiếp cận, khai hoang và sử dụng từ năm 1983 đến nay, đồng thời thửa đất nằm trong khu dân cư và không có tranh chấp đã được UBND xác nhận thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.