Nay tôi hỏi luật sư có quyền lấy lại miếng đất đó không. Trong khi đó giấy mua bán không còn nhưng gia đình tôi cậu dì cô bác điều biết miếng đất đó là mẹ tôi mua. Tôi đã tìm người bán miếng đất đó nhưng tuổi già với lại không còn nhớ rõ chuyện gì.  Cậu tư tôi đã vô sổ đỏ nay được 15 năm phạm vi miếng đất do là ngang 15m dài 10m đang thuộc đất thô cư. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này nên giải quyết như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: long

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:   1900 6162

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp luật:

Luật Đất đai 2013;

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai;

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

2. Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày, đất này là do mẹ bạn mua trước đây và việc này thì mọi người ai cũng biết đến. Do mẹ bận mà nhờ cậu tư đứng tên giấy chứng nhận. Vậy gia đình bạn có thể trao đổi với cậu tư thực hiện thủ tục tặng cho lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất này.

Căn cứ Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai; Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện như sau:

Thứ nhất, cậu của bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Hợp đồng, văn bản về tặng cho quyền sử dụng đất được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường; hoặc được công chứng tại văn phòng công chứng;

- Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

- Trường hợp người làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ủy quyền cho người khác thực hiện, ngoài các loại giấy tờ quy định, nộp kèm theo một bản giấy ủy quyền có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, tờ khai đăng ký thuế, chứng minh thư nhân dân (bản sao);

- Các giấy tờ liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Thứ hai, sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, cậu của bạn gửi hồ sơ đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trong trường hợp cậu của bạn không đồng ý tặng cho lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Gia đình bạn có thể làm thực hiện khởi kiện đòi tài sản tại Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

Tham khảo: Mẫu đơn khởi kiện

Kèm theo bạn cung cấp những chứng cứ chứng minh mảnh đất này do mẹ bạn mua và nhờ cậu của bạn đứng tên.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê