Bố tôi lên nhà ông HT là ông chú của bố tôi để mượn tiền. Lúc ấy, nhà ông đang xây nên hơi bí! sau đó ông chạy đi mượn tiền. Ông cho bố tôi mượn 10.000.000 và cùng bố tôi kí tên vay tiền, vay tiền xong thì bố tôi góp tiền mua đất. Bố tôi lấy miếng đất xấu nhất và dài nhất. Năm 2005, bà L mất cũng là năm tới hạn trả tiền cho ngân hàng vì thế chấp nhà lấy 500.000.000 để xây nhà trọ. Tiền thì không có vì phải chữa trị căn bênh ung thư vú của bà L nên bố tôi nhắm mắt bán miếng đất đó với giá 700.000.000 …

Tháng 5 vừa rồi, chú tôi là con ông K tên là T lấy vợ là cô DL. Tuần này cô với chú vào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng tuần trăng mật. Sau đó, ông mới giao quyền thừa kế cho chú. Gia đình tôi đã ở chung nhà với ông K đã hơn 20 năm. Tối nay chú mới nói với bố mẹ tôi: “em cho anh chị 2 tháng để sắp xếp rời khỏi căn nhà và cùng một số tiền trị giá 100.000.000". Bố tôi mới bảo: “anh sẽ ko dọn đi đâu hết! anh không lấy 1 đồng của chú! anh chỉ lấy đất chứ không lấy tiền". Chú mới nói với mẹ là: "chị khuyên anh giúp em". Mẹ tôi mới bảo “chị không liên quan gì đến chuyện này của anh ấy, chuyện này chỉ có em, anh ấy, bố em mới có quyền". Chú mới nói tiếp :"nể mặt anh chị là người nhà nên em mới đưa cho anh chị 100.000.000 còn nếu không đồng ý thì ra pháp luật. Nếu ra pháp luật thì anh chị chẳng có cái gì". - chuyện xảy ra như vậy đó, thưa luật sư. Bây giờ, ông K có 12 phòng trọ! bố tôi muốn lấy 4 phòng đầu coi như lỗ vậy vì miếng đất bố tôi bán lúc đó giá hiện giờ là 7 tỷ. nhưng ông K không đồng ý .[?] 

Tôi muốn hỏi luật sư: chuyện này phải giải quyết làm sao ? + nếu ra pháp luật thì sẽ như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn Luật Đất đai trực tuyến, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 

 Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

 Nội dung tư vấn

Trước hết, có thể xác định: cha bạn và chú T đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông K. Việc ông K có ý định sau này chết đi để lại toàn bộ tài sản cho chú bạn là không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cần xét những điểm sau:

- Thứ nhất, Chú bạn không có quyền đuổi gia đình bạn ra ngoài trong vòng 2 tháng. Vì:

Theo quy định của khoản 1 Điều 667 Bộ luật Dân sự 2005 về hiệu lực pháp luật của di chúc thì di chúc có hiệu lực pháp luật kể từ thời điểm mở thừa kế. Và theo khoản 1 Điều 633 Bộ luật trên xác định thì thời điểm mở thừa kế là "thời điểm người có tài sản chết". Như vậy, phải đến khi ông bạn mất thì việc để lại di chúc trên mới có hiệu lực và lúc ấy mới cần xét đến việc thỏa thuận với nhau và chuyển ra ngoài.

- Thứ hai, Gia đình bạn có thể trao đổi, thỏa thuận về việc cha bạn đã bán quyền sử dụng mảnh đất của gia đình bạn trước đây vì mục đích chữa bệnh cho bà L và nghĩa vụ thanh toán. Bởi theo quy định của pháp luật, việc chăm sóc cho cha mẹ vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của con cái, không chỉ cha bạn mà cả chú của bạn cũng phải có nghĩa vụ chăm sóc, chi trả vật chất khi bà bạn bị bệnh. Hơn nữa, Khi cha bạn bán mảnh đất giá 700.000.000 đồng và thanh toán số tiền nợ 500.000.000 - là số tiền vay để mua quyền sử dụng mảnh đất chung trên, nghĩa là cha bạn cũng tham gia góp vốn vào việc mua quyền sử dụng diện tích đất trên. Vì vậy, nếu như cha bạn có giấy tờ chứng minh được việc cha bạn đã bán đất để thanh toán số tiền nợ chung trên thì cha bạn có thể được giữ quyền sử dụng mảnh đất tương đương với trị giá mà cha bạn đã dùng để trả nợ (mảnh đất tương đương giá trị 500.000.000 đồng vào thời điểm cha bạn trả nợ). 

Vì vậy, trong trường hợp này, gia đình bạn có thể thỏa thuận lại với chú và ông bạn. Nếu không thỏa thuận được, gia đình bạn cần có giấy tờ chứng minh về nghĩa vụ thanh toán tiền nợ đối với nguồn gốc của quyền sử dụng mảnh đất trên, lúc này, quyền lợi của gia đình bạn khi ra Tòa án vẫn được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự.