Nhưng 1 tuần sau chủ nhà không bán nhà mà lấy nhà để kinh doanh nên tôi không đồng ý.xin luật sư giúp tôi bây giờ tôi phải làm thế nào?nếu như ra tòa tôi có lấy lại được nhà để kinh doanh tiếp không?

Tôi xin cảm ơn.

Người hỏi: VT Xoan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật dân sự năm 2005;

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004

Nội dung: Hợp đồng thuê nhà của bạn có hiệu lực theo pháp luật, tuy nhiên bên cho thuê lừa dối để bạn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn là vi phạm hợp đồng,  xâm phạm đến quyền và lợi ích của bạn. Bạn có quyền khởi kiện bên cho thuê để có thể lấy lại nhà để kinh doanh hoặc được bồi thường. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự được quy định tại điều 427 BLDS năm 2005: "Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm ”. Đơn khởi kiện của bạn sẽ gửi đến tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn đang thường trú để giải quyết theo thẩm quyền theo quy định tại điều 33 Luật TTDS.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ