Ông Trung đã làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất ở Tập thể Cơ khí Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho cô Giang và cô Hà vì đây là Tài sản được thừa kế riêng, được tặng riêng của ông Trung – đã được pháp luật công nhận. Hiện tại, cô Giang và cô Hà là đồng chủ sở hữu giấy chứng nhận đất và tài sản gắn liền với đất tại địa điểm trên.

Bây giờ, cô Giang và cô Hà muốn về sinh sống tại địa điểm trên, họ yêu cầu ông Trung, bà Minh và con trai phải ra khỏi nhà và đất có hợp lý không? Vấn đề hộ khẩu của các bên có liên quan gì không? Đặc biệt là trường hợp bà Minh. Cô Giang và cô Hà có quyền để yêu cầu bà Minh chuyển ra ngoài hay không? Vì có thông tin, nếu người có hộ khẩu ở địa chỉ đó thì người ta sẽ không phải chuyển ra ngoài (mặc dù họ không phải là chủ sở hữu của đất và nhà.)

Kính mong Công ty luật tư vấn và giải đáp thắc mắc trên của tôi!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng!

Người gửi: Minh Hà

Tư vấn giải quyết tình huống tranh chấp đất đai?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề bạn quan tâm, Luật Minh Khuê xin được trao đổi như sau:

Theo qui định của Luật đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, họ có toàn quyền sử dụng đối với nhà đất của mình.

Theo luật cư trú, việc đăng kí hộ khẩu nhằm xác định nơi thường trú của công dân, thuộc quản lí của cơ quan hành chính.  Khi đăng kí hộ khẩu thường trú, cần phải được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu hoặc sự đồng ý của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ trong trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ.

Ở đây, cô Giang và cô Hà là chủ sở hữu của mảnh đất đó và các tài sản gắn liền với đất, vì vậy họ có quyền sử dụng mảnh đất này và có cho phép người khác được sử dụng mảnh đất đó hay không. Việc họ yêu cầu ông Trung, bà Minh và con trai phải ra khỏi nhà và đất tuy không hợp tình nhưng không trái với qui định của pháp luật.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê