Vì ông nội tôi sinh được 7 người con trong đó có 2 người con gái 5 người con trai nên mọi người đi tới kết luận những mảnh đất còn lại mảnh đất ao đó chia làm 5 mỗi người con trai được 1 phần nhưng do trục trặc văn bản khi đó cũng không lên xã chứng thực nên đến thời điểm hiện tại cơ quan cấp chính quyền xã, huyện có chính sách kê khai tài sản, nhà bác cả tôi đã kê khai luôn mảnh đất ao đó vào trong sổ nhà ông. Tình trạnh đất đai của nhà tôi những mảnh đất khác và đất ao đó chưa có sổ đỏ thì theo luật đất đai gia đình tôi lên làm như thế nào để lấy lại số đất đó và theo những điều khoản như thế nào ?

 Xin chân thành cảm ơn. .

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn pháp luật nhà đất, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự 2015 

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc thừa kế theo pháp luật ( thừa kế không có di chúc) như sau:

Điều 651 Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Đồng thời tại điều Điều 656 của bộ luật này cũng quy định về Họp mặt những người thừa kế, cụ thể như sau:

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi ông nội bạn mất, thì bà nội của bạn ( nếu còn sống ) và tất cả 7 người con của ông đều được chia phần di sản bằng nhau. Nếu giữa những người thừa kế có thỏa thuận thì thỏa thuận đó phải được lập thành văn bản. Do đó bố bạn và những người thừa kế khác có quyền sử dụng với phần đất tương ứng theo thỏa thuận, phần đất đó không thuộc tài sản của bác cả. Theo quy định việc kê khai tài sản sẽ được cá nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh phần tài sản đó, phần tài sản không thuộc quyền sở hữu hợp pháp sẽ được báo cáo lại, không được công nhận là tài sản của bác bạn.  

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn tranh chấp đất ao của ông ( bà ) để lại không có di chúc ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê