Mặc dù có con trai và 3 người con gái ở gần nhưng ông không chịu ở với ai. Thời gian gần đây ông đã đến nhà cậu con trai và bảo con xuống canh tác trên diện tích đất ông đang ở. Mấy ngày sai, con trai xuống dọn vườn để canh tác thì có em gái em đến nói rằng đất ở trên ông đã bán cho em là 30 triệu, tiền em đang giữ và đã có giấy mua bán viết ta có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, vì vậy anh không được canh tác trên mảnh đất đó. Nay tôi muốn hỏi Quý công ty là phần diện tích đất trên Bố và 5 anh chị em còn lại trong gia đình muốn để lại cho em trai sử dụng và canh tác lâu dài nhưng có em gái út cương quyết không cho mà còn sai các con của cô ấy đánh em trai tôi thì phải làm như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Son

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến ?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến  - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

- Bộ luật dân sự 2005;

- Luật đất đai 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp của bạn gia đình cần xem lại hợp đồng mua bán giữa cô em út và bố bạn là có thật hay không? Và có được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về cả nội dung và hình thức của hợp đồng hay không?

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005:

“Ðiều 450. Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Ngoài ra, các bên có thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ quy định trong nội dung của hợp đồng hay không? Trong trường hợp khi xem xét hợp đồng mua bán nhà ở phát hiện các hành vi đe dọa, lừa dối, hay tạo lên những nội dung giả tạo, ép buộc,… thì hợp đồng sẽ vô hiệu.

Sau khi xem xét lại hợp đồng mua bán này, nếu như hợp đồng vô hiệu thì việc bố bạn muốn cho em trai bạn sử dụng diện tích đất đó là hoàn toàn thực hiện được. Theo đó, Căn cứ Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai; Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện như sau:

Bố  bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Hợp đồng, văn bản về tặng cho quyền sử dụng đất được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường; hoặc được công chứng tại văn phòng công chứng;

- Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

- Trường hợp người làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ủy quyền cho người khác thực hiện, ngoài các loại giấy tờ quy định, nộp kèm theo một bản giấy ủy quyền có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, tờ khai đăng ký thuế, chứng minh thư nhân dân (bản sao);

- Các giấy tờ liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ,bố bạn gửi hồ sơ đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trân trọng cám ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.