Và giờ cụ T đã già chuyển tên bìa đỏ đất cho cháu gái tên N xong xuôi. Và giờ người con gái tên P của ông Đ đã mất quay lại đòi chia đất đai và đòi làm đơn kiện đòi chia tài sản. Vậy tôi muốn nhờ luật sư giúp là nếu P làm đơn kiện thì có thắng được hay không và có được chia đất hay không? 

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai cụ bà tặng cho ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật dân sự 2005

Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn:

Điều 634 Bộ luật dân sự 2005 quy định về di sản thừa kế như sau:

"Điều 634. Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. "

Theo quy định trên thì P có thể sẽ được chia đất  nếu như mảnh đất đó là di sản cho cụ bà để lại. Theo thông tin bạn đưa ra thì cụ bà nhà bạn khi còn sống đã chuyển quyền sử dụng đất cho cụ T. Như vậy, quyền sử dụng mảnh đất đó không còn thuộc về cụ bà mà là cụ T. Sau đó, cụ T đã tiếp tục chuyển quyền sử dụng đất cho cháu N và cháu N đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy,hiện nay quyền sử dụng  mảnh đất này đã thuộc về cháu N.

 Như vậy, đối chiếu giữa thông tin bạn đưa ra và quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì P không có quyền trong việc đòi chia tài sản thừa kế. Bởi vì, mảnh đất trên không phải là di sản do cụ bà để lại  (vì khi còn sống cụ bà đã chuyển quyền sở hữu cho cụ T mà hiện nay đã thuộc quyền sở hữu của N như trên ).

Khoản 1 Điều 26 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

"Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất

1. Bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất."

Như vậy ,P đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất  hợp pháp của người có quyền sử dụng đất nên sẽ được Nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất theo quy định trên.

Vậy nếu P làm đơn kiện thì sẽ không thắng được và không  được chia đất vì mảnh đất kia không phải là di sản do cụ bà để lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê