Hiện tại chủ đất 77D đã xây quây 50m2, diện tích trên sổ đỏ là 50m2, kích thước là 5m x 10m; Chủ đất 77C diện tích trên sổ đỏ là 50m2 không ghi kích thước, đã xây nhà cấp 4 lấn chiếm lên đất nhà em (móng nhà kích thước 5m x 10m, thân nhà được xây với kích thước 3m x 10m, còn 2m x 10m đang quây tôn và lợp mái tôn).

Em có hỏi chủ thửa đất cạnh nhà em 77C thì họ trả lời trước đây đất này thuộc đất giãn dân có diện tích cố định là 12m rộng x 10m dài và chủ đất này đã chia làm 3 (77B, 77C, 77D) để bán, do vậy chủ đất 77C đã mời em và chủ đất 77D đến làm việc để chia đều mỗi nhà 4m x 10m để cho đủ với diện tích đất thực tế. Tuy nhiên chủ đất nhà 77D không đồng ý lấy 4m x 10m.

Kính mong Luật sư giúp đỡ hướng giải quyết, để em có thể lấy đất xây nhà (em chấp nhận lấy 4m x 10m).

Em xin chân thành cảm ơn

Người gửi: C.Đ.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Nội dung tư vấn:

Theo bạn trình bày thì trên giấy tờ nhà bạn ghi diện tích là 50m2 thì bạn sẽ được sở hữu với diện tích đó. Bạn không trình bày rõ là việc bạn mua nhà này có xác nhận của các cấp chính quyền hay có cán bộ địa chính xuống đo đạc đất và ghi nhận trên bản đồ địa chính không?

- Trong trường hợp hồ sơ lưu trú có xác nhận phần diện tích cũng như kích thước của gia đình bạn và các hộ liền kề thì bạn lên địa phương xin và các bên thỏa thuận với nhau trong việc phân chia đất.

- Trong trường hợp không ghi lại thì các bên cần làm việc với chủ đất kiểm tra lại giấy tờ đất thế nào.

Vì đây là một mảnh đất trống nên chưa xác định phân lô kịch cụ thể của từng ô, nếu các bên không tự thỏa thuận được nhau thì có thể làm việc lại với bên bán đất hoặc có thể khởi kiện ra toà án nơi có mảnh đất để được yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.