Sau vài năm thì ba tôi mất không di chúc vì ông bệnh ra đi đột ngột. Mẹ tôi đã được bà nội tôi cho đứng tên căn nhà trong đó có tên tôi và chị tôi đứng tên đồng sở hữu. Vậy xin hỏi luật sư khi mẹ tôi bán nhà có sự dồng ý của 2 chị em tôi thì những người có tên trong hộ khẩu có quyền tranh chấp hoặc đòi chia tài sản được không. Tôi có người bác đã tách hộ khẩu rồi nhưng mang tiếng là con của bà nôi vậy ông có thưa kiện gì mẹ và 2 chị em tôi không. Nhà tôi đã được xây dựng trên 10 năm rồi mà không ai tranh chấp hoặc thưa kiện.

Vậy hỏi luật sư gia đình tôi tiến hành mua bán nhà được không? Nhà tôi có 2 căn 1 lớn 1 nhỏ chung quyền sử dụng đất. Giờ mẹ tôi muốn bán căn lớn để lại căn nhỏ lại cho người cháu chồng được không? Chung quyền sử dụng đất mà bán 1 căn còn lại căn nhỏ có đăng ký trở thành nhà riêng được không? 

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất thừa kế trong gia đình ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

 Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung phân tích:

Theo nhưng nội dung bạn đưa ra thì chúng tôi xác định rằng : bố bạn đã được bà nội bạn tặng cho căn nhà bao gồm quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của bà. sau khi bố bạn mất không để lại di chúc thì mẹ bạn được bà nội chuyển quyền sở hữu cùng với bạn và chị bạn.

Như vậy sau khi bố bạn mất thì căn nhà và quyền sử dụng đất trở thành tài sản thừa kế, áp dụng quy định của pháp luật dân sự về thừa kế theo pháp luật, người có quyền hưởng di sản thừa kế của bố bạn bao gồm : bà nội, mẹ bạn, bạn và chị của bạn. bà nội bạn từ chối nhận phần si sản của mình và chuyển quyền cho mẹ bạn và chị em bạn. thì căn nhà hoàn toàn thuộc sở hữu của ba mẹ con

Về nguyên tắc người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chủ sở hữu, người sử dụng hợp pháp, có quyền với tài sản theo quy định của pháp luật mà không liên quan đến những người khác có tên trong hộ khẩu

áp dụng quy định tại Khoản 1 điều 167 luật đất đai 2013

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này. 

Nếu được sự đồng ý của bạn và chị bạn thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền tặng cho, bán căn nhà đó. trong trường hợp 2 căn có chung quyền sử dụng đất thì gia đình bạn phải làm thủ tục tách thưở trước khi bán và tặng cho lại.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162 .

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê