Hiện nay Em đang gặp phài vụ việc cần tư vấn pháp luật đất đai mà Em chưa biết phải giải quyết như thế nào nên Em rất cần Anh tư vấn giúp Em với.

Cụ thể vụ việc như sau:

Tranh chấp về quyề sử dụng đất vường trong ngõ giỡ gia đình bà Lày với gia đình bà Yến từ năm 2002 (bà Lày viết đơn) nhưng thực chất phát sinh tranh chấp giữa hai gia đình từ năm 1992 khi tan HTX rồi anh a! Năm 2002 bà Lày làm đơn gửi UBND xã Đình Lập, UBND xã đã tiến hành hòa giải nhưng không thành sau đó hồ sơ được chuyển lên CT UBND huyện giải quyết. UBND huyện giải quyết bằng một biên bản giải quyết tranh chấp đất đai, chủ tịch đã kết luận tại biên bản là khẳng định đất đó đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình bà Lày nên để lại cho bà Lày sử dụng, còn bà Yến vì có công phục hóa nên được hưởng 2/3 giá trị và bà Lày phải trả tiền công phục hóa cho gia đình bà Yến. Giao Phòng TNMT đo đạc và tính tiền công phục hóa theo văn bản hiện hành. Nhưng vì phòng TNMT giải quyết không dứt điểm nên hai bên vẫn xảy ra tranh chấp, người trồng, người chặt và đơn thư gửi liên tục.

Năm 2013 Phòng TNMT lại được chủ tịch giao tham mưu giải quyết theo đúng kết luận của Chủ tịch UBND huyện theo biên bản giải quyết năm 2002. Nhưng khi tiến hành kiểm tra, xác minh thì thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận cho bên nào nên không thể thực hiện theo KL của Chủ tịch được với lại nếu 1 trong hai bên đã có giấy chứng nhận thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân chứ không phải chủ tịch UBND huyện. Biết là kết luận của Chủ tịch không đúng nhưng cũng không thể hủy biên bản đó được vì chủ tịch đó đã chuyển sang làm bí thư (vấn đề nhạy cảm). Do vậy e quyết định lựa chọn phương pháp hòa giải, cố gắng phân tích, giải thích cho các bên hiểu và tự thương lượng với nhau và coi biên bản kia chỉ để tham khảo thôi chứ không phải là căn cứ để giải quyết. Sau khi đi thẩm tra, xác minh e đã tổ chức đối thoại với hai bên và họ đã hiểu ra va muốn hòa giải theo hướng mà e đã gợi ý (vì nó rất hợp tình, hợp lý). Biết là hòa giải sẽ thành công nên e đã chuyển hồ sơ về xã và giúp xã tổ chức hòa giải lại và kết quả đã thành. Vì kết quả hòa giải có thay đổi về ranh giới thửa đất nên xã đã báo báo và gửi biên bản hòa giải về phòng TNMT, trên cơ sở đó Phòng đã trình UBND huyện ban hành Quyết định công nhận thay đổi ranh giới thửa đất và công nhận kết quả hòa giải giưa hai bên gia đình. Sau khi ban hành quyết định và gửi cho các bên tranh chấp được 1 tuần thì chúng e tổ chức xác định ranh giới, mốc giới thửa đất và bàn giao đất tại thực địa cho hai bên gia đình. Nhưng hôm đến thực địa để xác định thì gia đình bà Yến lại thay đổi ý kiến (do anh con trai đi làm xa về đã không đồng ý) và bà Yến (mẹ) cũng nghe theo con là không đồng ý nữa và  nói sẽ đem Quyết định xuống trả cho Chủ tịch. Gia đình bà Yến bỏ về không hợp tác nữa nên chúng tôi không thực hiện được.

E rất lúng túng không biết giải quyết vụ việc này như thế nào nữa, e đã rất cố gắng và mất rất nhiều công sức mới hòa giải được vụ này mà cuối cùng lại không thành công.

Nếu chúng e tiếp tục gặp anh Lương con ba Yến để giải thích, thuyết phục mà không được thì UBND huyện có được phép cưỡng chế thực hiện Quyết định đó không a?

Xin Luật sư hãy tư vấn giúp e!

E xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: huyền nguyễn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900 6162.

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900 6162

Trả lời:

1.Cơ sở pháp lý

- Luật đất đai năm 2003

- Luật đất đai mới năm 2013

- Luật tố cáo năm 2011

2. Nội dung trả lời

Căn cứ Điều 139 Luật đất đai năm 2003:

“Điều 139. Giải quyết tố cáo về đất đai

1. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

2. Việc giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.”

Căn cứ Điều 2 Luật tố cáo năm 2011:

“1. Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

2. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

3. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực là việc công dân báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đối với việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.”

Như vậy theo như bạn trình bày thì việc chủ tịch UBND huyện giải quyết vụ việc trên là không đúng thẩm quyền thì  các bên đó là gia đình bà Lày và gia đình bà Yến hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi của trên do vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước về đất đai tại cơ quan UBND cấp huyện vì vậy mà UBND cấp tỉnh không thể cưỡng chế thực hiện Quyết định trên. Cụ thể:

Căn cứ Điều 31 Luật tố cáo năm 2011:

“Điều 31. Thẩm quyền giải quyết tố cáo

1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội dung liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của cơ quan nào thì cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý được giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Tố cáo có nội dung liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của nhiều cơ quan thì các cơ quan có trách nhiệm phối hợp để xác định thẩm quyền giải quyết hoặc báo cáo cơ quan quản lý nhà nước cấp trên quyết định giao cho một cơ quan chủ trì giải quyết; tố cáo có nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan thì cơ quan thụ lý đầu tiên có thẩm quyền giải quyết.

3. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm do cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.”

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

-------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;