Trong điều khoản hợp đồng có nêu: trong 3 năm nếu bên A không tiếp tục chuyển nhượng thì bên A sẽ đền gấp đôi số tiền đã tôi đã thanh toán cho bên A. Sau 3 năm nếu vì bất kì lý do gì mà bên A không tách được sổ cho tôi thì bên A sẽ đền gấp đôi giá trị hợp đồng cho tôi.

Sau 2 năm, khi bên A xin công nhận, thì phần được công nhận thực tế của căn nhà tôi mua trên giấy tờ chỉ là 46m2 - không đủ diện tích như cam kết, 1 phần nhà và phần đất phía sau không được công nhận. Nhưng bên A đòi giữ nguyên giá nhà như ban đầu, vì vậy chúng tôi đã không thống nhất được giá cả. Vậy, cho tôi hỏi, trong trường hợp này sau 3 năm, bên A vẫn chưa tách sổ cho tôi, nếu tôi khởi kiện thì có được bồi thường và bồi thường như thế nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005 

Bộ luật Dân sự năm 2015 

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều 422, Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Thực hiện hợp đồng có thoả thuận phạt vi phạm 

“1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.”

Theo Điều 699, Bộ luật Dân sự 2005 quy định:  Nghĩa vụ của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

"Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

1. Chuyển giao đất cho bên nhận chuyển nhượng đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận;

2. Giao giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng."

Theo Điều 701, Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

"Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

1. Trả đủ tiền, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thoả thuận cho bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

2. Đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

3. Bảo đảm quyền của người thứ ba đối với đất chuyển nhượng;

4. Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai."

Như vậy, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên A có nghĩa vụ chuyển giao đất đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận và giao giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất cho bạn theo Điều 699, Bộ luật Dân sự 2005. Và bạn có nghĩa vụ thanh toán đủ tiền, đúng thời hạn, đúng phương thức cho bên A theo Khoản 1, Điều 701, Bộ luật Dân sự 2005.

Sau ba năm là thời điểm chấm dứt việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và tài sản khác gắn liền với đất giữa bạn và bên A  mà bên A không thực hiện theo đúng nghĩa vụ như thoả thuận trong hợp đồng đó là: trách nhiệm xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  và tách thửa đất cho bạn thì bên A phải bồi thường cho bạn được quy định trong hợp đồng  đó là: bên A không tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bạn thì bên A sẽ bồi thường gấp đôi số tiền bạn đã thanh toán cho bên A. Bất kì lý do gì mà bên A không tách được sổ cho bạn thì bên A sẽ đền gấp đôi giá trị hợp đồng cho bạn theo Điều 422, Bộ luật Dân sự 2005. Do đó, khi bạn khởi kiện bên A không thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng thì bên A có trách nhiệm bồi thường cho bạn, mức bồi thường được hai bên quy định trong hợp đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê