Kính gửi Luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi kính mong luật sư tư vấn giúp.

1. Năm 2005 tôi có mua mãnh đất diện tích 220m2 của bà A, tuy nhiên trên hợp đồng mua bán được phòng tư pháp huyện thể hiện là 100m2 vì phần đất còn lại chưa được bà A chưa được cấp Quyền sử dụng đất (nhưng tôi có hợp đồng ký tay với bà A là thể hiện mua toàn bộ diện tích 220m2). Chúng tôi có tiến hành đóng thuế và làm thủ tục tách thửa nhưng do hợp đồng thể hiện số bản vẽ sai nên việc tách thửa và cấp quyền sử dụng dất cho tôi bị tạm dừng.

2. Đến năm 2007, chúng tôi có xin phép xây dựng với diện tích 5 x 16m trên thửa được mua và được Phòng quản lý đô thị huyện cấp phép.

3. Đến tháng 5/2007, Gia đình chúng tôi xin hộ khẩu thường trú và được Công an cấp huyện cấp.

4. Đến năm 2013 thì ông B đến tranh chấp với bà A thửa đất mà trong đó có một phần đã chuyển nhượng cho tôi.

5. Đến cuối năm 2013 thì UBND xã tổ chức hòa giải giửa ông B và bà A kết quả là: Thu hồi nhà đất của bà A (thu hồi giấy chứng nhận QSD nhà đất) và cấp lại QSD nhà dất cho ông B với diện tích còn lại mà bà A đang sử dụng ( trừ đi các phần bà A đã bán) * Ông B bồi thường cho bà A số tiền * Ông B cam kết không tranh chấp các thửa còn lại thuộc thửa G9/16 (lưu ý nhà tôi được cấp số G9/16B) * Ngoài ra khi tranh chấp gia đình ông B có làm công văn ủy quyền cho Anh C giải quyết phần tranh chấp thửa thuộc G9/16 bên ghi rõ diện tích 400m2 tức bao gồm phần diện tích của Tôi.

6. Đến năm 2014, Ông B lai tiếp tục tranh chấp với tôi và yêu cầu tôi trả nhà và đất lại cho ông B. Ông nói rằng khi giải quyết tranh chấp với bà A ông cam kết không tranh chấp thêm phần đất G9/16 chứ không phải không tranh chấp phần G9/16B của tôi đang sử dụng.

7. UBND xã đã hòa giải giữa tôi và ông B nhưng không thành. Bây giờ mọi sửa chữa và xây dựng mới của tôi đều bị UBND xã từ chối.

Tôi muốn việc tranh chấp này kết thúc sớm tôi có thể khởi kiện được không? Bị kiện vi phạm vào tội gì ? UBND xã không cấp phép sửa chữa nhà ở giai đoạn này có đúng không? Khả năng thắng kiện của tôi là bao nhiêu % nếu tôi khởi kiện?

Rất mong phúc đáp. Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: C.H.D

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, Gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Nội dung tư vấn:

1- Về vấn đề bạn muốn kết thúc tranh chấp sớm thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa để giải quyết tranh chấp phần diện tích đất này.

2- Về vấn đề khởi kiện ra Tòa án với tội danh gì thì hiện nay trong Luật Đất đai năm 2013 chưa quy định cụ thể từng loại tội mà chỉ có các tranh chấp liên quan đến đất đai thông qua các hình thức khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm trong quản lý đất đai cụ thể bạn có thể tìm hiểu thêm trong Mục 2 Chương XIII Luật Đất đai năm 2013.

Trường hợp của bạn là khởi kiện về tranh chấp đất đai. Ngoài ra bạn có thể đưa ra chứng cứ về hành vi vi phạm cam kết giữa ông B và bà A khi thực hiện hòa giải tranh chấp giữa hai người. Đối với công văn ủy quyền để giải quyết tranh chấp đất đai thì ông B đã cố tình ghi sai diện tích phần đất tranh chấp nên ông B có thể bị xử lý thêm về hành vi này.

3- UBND không cấp phép  cho  sửa chữa nhà ở là đúng hay sai?

Căn cứ vào điều 110 bộ luật tố tụng dân sự quy định :

" Điều 110. Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp

Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó".

Căn cứ vào quy định này thì hiện trạng đất của gia đình bạn đang có tranh chấp nên UBND xã không cho phép gia đình bạn được sửa chữa, xây dựng tài sản trên phần đất đấy là đúng theo quy định của pháp luật vì pháp luật quy định là cấm thay đổi hiện trạng của đất khi đang có tranh chấp.

Thứ hai, trường hợp này anh có thể khởi kiện ra Tòa nơi mà ông B cư trú yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai và nêu rõ các nội dung là yêu cầu giải quyết tranh chấp về vấn mà hai bên đang tranh chấp. Do anh không nêu rõ lý do  vì sao ông B lại tranh chấp đất với nhà anh cũng như những giấy tờ mà gia đình anh đang có trong tay nên chúng tôi không thể xác định được tỷ lệ phần trăm thắng. Chỉ có điều, trong nguyên tắc giải quyết tranh chấp các vụ án dân sự tại Tòa án thì nghĩa vụ chứng minh sẽ thuộc các bên đương sự. Bên nào đưa ra được nhiều bằng chứng chứng minh được trước Tòa hơn thì phần thắng sẽ thuộc về bên đấy cao hơn. Theo như quy định tại điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự "

"Điều 79. Nghĩa vụ chứng minh

1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

2. Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải chứng minh sự phản đối đó là có căn cứ và phải đưa ra chứng cứ để chứng minh.

3. Cá nhân, cơ quan tổ chức khởi kiện bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước hoặc yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện, yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

4. Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó".

 Như vậy, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu Tòa án giải quyết vụ tranh chấp này và nghĩa vụ chứng minh sẽ thuộc về các bên, bên nào đưa ra được nhiều chứng cứ mới hơn sẽ có thể có phần thắng cao hơn. 

 4-  Về phần trăm thắng kiện thì chúng tôi không thể đưa ra một con số cụ thể cho bạn được vì để có thể thắng được còn cần dựa vào những chứng cứ mà bạn đem ra chứng minh mình có quyền sở hữu đối với thửa đất đó và việc làm của ông B là xâm phạm quyền sở hữu của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai