Thưa luật sư, cụ thể vấn đề của tôi như sau:

Năm 1997 bố tôi có viết 1 tờ giấy đồng ý chuyển nhượng 1 phần đất cho hàng xóm làm lối đi lại và đã nhận 1 phần tiền, cụ thể là 1 triệu đồng và ghi rõ là sau này đo đạc cụ thể sẽ trả nột khoản tiền còn lại. Năm 1999, gia đình tôi có làm lại sổ đỏ (trước sổ đỏ của ông tôi, sau tách ra chia cho các con trai) thì phần đất trên vẫn nằm trên sổ đỏ nhà tôi (do bên kia chưa có tiền để thanh toán). Đến nay, năm 2015 hai bên vẫn chưa giải quết xong, lý do thì từ cả 2 phía (lúc gia đình tôi cần tiền họ không có, lúc họ đặt vấn đề giải quyết thì bố tôi đi làm xa không có nhà). Giờ gia đình tôi muốn lấy lại số đất đó, vậy có sai trái gì với quy định pháp luật không, và tờ giấy bố tôi viết trước kia (chỉ có 01 bản 1 mình bố tôi ký và họ đang giữ) có giá trị pháp lý không vậy?

Mong nhận được sự phản hồi từ phía luật sư. Xin chân trọng cảm ơn!

Người gửi: V.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn liên quan đến giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích :

Căn cứ vào những gì anh miêu tả thì hiện nay, phần đất đấy nằm trong diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đìn anh, do đó, hàng xóm nhà bạn muốn lấy lại được đất thì phải có nghĩa vụ chứng minh được rằng phần đất này là nhà bà ấy đã mua và có giấy tờ ghi nhận mua bán giữa bố anh và bà ấy thì anh mới có nghĩa vụ trả lại phần đất này hoặc anh có thể thỏa thuận  là anh sẽ trả cho bà ấy một phần tiền tương ứng với phần đất mà bố anh đã bán để đổi lấy phần đất nhà mình. Vì hiện nay, pháp luật không có quy định các tranh chấp về đất đai là ai đúng, ai sai hoàn toàn mà khi có khởi kiện thì bên nào cung cấp được nhiều bằng chứng hơn thì bên đấy có khả năng thắng kiện cao hơn. 

Do đó, ở đây phần đất này vẫn nằm trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh, do đó về mặt pháp lý mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của anh. Nghĩa vụ chứng minh ở đây sẽ thuộc về người hàng xóm nhiều hơn. 

Còn giấy tờ viết tay thì theo quy định của pháp luật ở thời điểm đó pháp luật có yêu cầu phải có chứng thực của UBND cấp xã thì mới có hiệu lực pháp luật, còn nếu như không có giao dịch này sẽ là vô hiệu các bên có nghĩa vụ trả lại cho nhau những gì đã nhận. Nếu như gia đình anh đã nhận tiền thì sẽ phải trả lại tiền còn bên kia có nghĩa vụ trả lại đất cho gia đình anh theo quy định tại điều 137 của Bộ luật dân sự 2005.

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.