Và căn nhà tôi mua nằm ngay góc chữ L, cuối chữ L có 1 căn nhà khác. Căn nhà tôi mua có chừa 1 khoảng sân 2,5m để cho căn nhà bên trong có đường đi ra vì họ ko còn con đường nào để đi. Toàn bộ phần sân và hẻm trên giấy tờ thuộc sở hữu căn nhà tôi định mua.

- Cho tôi hỏi là trong trường hợp có xẩy ra vấn đề tranh chấp phần đường đi này thì sẽ phải giải quyết thề nào ? 

- Nếu tôi bắt buộc họ mua lại 1 phần diện tích để họ có đường đi ra thì được không ?

- Nếu tôi xây lại nhà và tôi chỉ chừa 1 khoảng sân 1m hay ít hơn thì có được không ?

Kính nhờ Luật Minh Khuê tư vấn giúp tôi, Tôi xin chân thành cảm ơn .

Người gửi: Trương Quang Định

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

.Tư vấn mua bất động sản bao bọc

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Vấn đề của anh có liên quan đến lối đi chung qua bất động sản liền kề. Theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2005, quyền về lối đi chung qua bất động sản liền kề, “Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác”. Như vậy, việc chủ sở hữu căn hộ bên cạnh nhà bạn không có lối đi ra, họ có quyền yêu cầu ban và gia đình bạn dành cho mình một lối đi ra. Do đây là quyền của chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc, anh không có quyền từ chối, hay có các hành vi khác không cho phép họ mở lối đi. Việc anh bắt họ mua lại mảnh đất này để làm lối đi này là không được phép, tuy nhiên, nếu hai bên có thỏa thuận, và bên chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc đồng ý mua lại, hai bên có thể tiếp hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai. Trong trường hợp họ không đồng ý thỏa thuận mua lại đất, anh cũng có thể yêu cầu họ đền bù cho mình như quy định tại Điều 275 BLDS. Trong trường hợp hai bên có tranh chấp về phần đền bù, anh có thể yêu cầu UBND cấp xã, phường nơi có mảnh đất đang tranh chấp tiến hành hòa giải ở cơ sở, trường hợp hòa giải không thành, anh có thể lựa chọn một trong các cách thức sau theo quy định tại khoản 2 Điều 103 Luật đất đai 2013:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

Trường hợp nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền, thẩm quyền các UBND sẽ như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”.

Về việc xác định diện tích lối đi chung, theo quy định tại Điều 275, khoản 2 sẽ do các bên thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được cũng được xác định như tranh chấp trong lĩnh vực đất đai và được giải quyết theo các thủ tục như trên.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất;

5. Dịch vụ công chứng theo yêu cầu và tư vấn sang tên sổ đỏ;

6. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;