Tôi đã lấy vợ. Nay chỗ gia đình ở phải giải toả, được cấp đất mới và đền bù đất. Nay bố tôi làm lại sổ đỏ mới tên con riêng của vợ.

Nhờ luật sư tư vấn: Bố tôi cho con riêng của vợ 2 đứng tên sổ đỏ có hợp lý không? Tôi là con trai có quyền lợi gì không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn quyền lợi của thành viên trong nhà khi có đền bù đất ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chon công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Nội dung phân tích:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn đã ly hôn từ lâu, hiện nay bố bạn đã lấy vợ mới. Mảnh đất mà bố bạn đang ở là tài sản sau khi đã ly hôn với mẹ. Như vậy, mảnh đất này có thể là tài sản riêng của bố bạn nếu nó được hình thành trước khi kết hôn với vợ hiện tại của bố bạn và không có thỏa thuận nhập vào tài sản chung sau khi đã kết hôn hoặc có thể là tài sản của hộ gia đình nhà bạn nếu mọi người cùng đóng góp công sức để có được nó.

Mảnh đất nhà bạn nằm trong diện quy hoạch do vậy nếu nhà bạn có đủ điều kiện theo điều 75, luật đất đai 2013 thì sẽ được đền bù, hỗ trợ tái định cư. Người được hưởng đền bù, hỗ trợ trên là người hoặc nhóm người đứng tên trên giấy chứng nhân quyền sử dụng đất; nếu chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện được cấp thì đối tượng được hưởng là những người được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được cấp. Chúng tôi sẽ phân tích cho bạn trong hai trường hợp như sau:

-Thứ nhất, mảnh đất đó thuộc sở hữu riêng của bố bạn thì bố bạn sẽ là người được hưởng tiền đền bù và mảnh đất mới. Khi đó, bố bạn có quyền tặng cho con riêng của vợ để người đó đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới mà không cần có sự đồng ý của ai trong gia đình.

-Thứ hai, nếu mảnh đất đó thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì các thành viên trong gia đình( tính theo sổ hộ khẩu) sẽ được hưởng tiền đền bù và mảnh đất mới. Khi đó, bố bạn muốn cho con riêng của vợ đứng tên mảnh đất mới đó có nghĩa là tặng cho mảnh đất đó thì phải được sự đồng ý của các thành viên còn lại trong đó có bạn. Nếu bố bạn cố ý cho mà không có sự đồng ý của thành viên còn lại thì mọi người có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là những tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho thắc mắc của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa được rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty chúng tôi qua Tổng đài 1900 6162 để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê