Sau bao nhiêu năm nhà Bà T ở không hề xảy ra tranh chấp đất đai với ai, gia đình Bà T cũng đã bán 02 lô bên cạnh giáp nhà Bà H và làm thủ tục sang tên sổ đỏ bình thường. Nhưng đến nay gia đình tôi làm thủ tục tách sổ thì Bà N lại làm đơn đề nghị như vậy. Hiện nay căn nhà bà T đang xuống cấp trầm trọng, vì vậy anh em chúng tôi muốn làm song các thủ tục và xin cấp phép xây dựng nhưng Phường không ký xác nhận. Vậy tôi muốn hỏi liệu gia đình tôi có tách được sổ đỏ và làm thủ tục cấp phép xây dựng được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn tách sổ đỏ và làm thủ tục cấp phép xây dựng ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

 

Nội dung trả lời

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

- Luật Đất đai năm 2013;
- Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;
-
Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của  Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại tại khoản 11 điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và Luật Đất đai 2013 việc tách thửa cần phải đảm bảo các điều kiện:

- Có bản gốc giấy chứng nhận đã cấp

- Diện tích được phép tách thửa để hình thành thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với điều kiện cụ thể của địa phương theo quyết định của Ubnd cấp tỉnh.

Theo quy định trên, mẹ bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) như vậy chỉ cần đáp ứng thêm điều kiện về diện tích tối thiểu thì có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục tách thửa đất.

Tuy nhiên, nếu sau khi tách thửa đất nêu mẹ bạn muốn chuyển nhượng hoặc tặng cho bạn mảnh đất này thì cần đáp ứng thêm điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Do đó, người sử dụng đất không được phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong trường hợp đất đang có tranh chấp, trong đó có quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp này, vì có tranh chấp nên mẹ bạn chưa được tiến hành chuyển nhượng hoặc tặng cho vợ chồng bạn mảnh đất đó được, và theo đó vợ chồng bạn không thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ và yêu cầu cấp giấy phép xây dựng được. Để thực hiện các quyền trên, trước hết các bên phải giải quyết tranh chấp đất đai với nhau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà quý khách đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI