Chồng tôi đã chết 20 năm, nay tôi 80 tuổi, nay tôi muốn cho, tặng, ủy quyền, bán, hay cho thuê nhà được không, và tôi cần phải có sự đồng ý chấp của các con tôi không.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Phúc Lê

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Vì mảnh đất thuộc quyền sử dụng chung của hai  vợ  chồng  bạn nên một mình chồng bạn  hoặc một mình bạn không thể tự quyết định việc định đoạt (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế...) toàn bộ mảnh đất này cho chủ thể khác . Điều 29 và Điều 35  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:  Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong trường hợp tài sản là bất động sản.

Hiện nay, khi chồng bạn đã mất mà bạn muốn định đoạt (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế...) toàn bộ căn nhà thuộc quyền sử dụng chung của hai người thì như trên đã nêu, bạn cũng không thể tự mình quyết địnnh được. Khi chồng bạn mất thì phần quyền sử dụng đất của ông trong khối tài sản chung vợ chồng được coi là di sản mà ông để lại và được chia cho các đồng thừa kế theo pháp luật của ông. Người thừa kế theo pháp luật của chồng bạn được xác định theo Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 (hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết); Theo đó, người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng  bạn gồm: bạn, các con của ông và những người thừa kế khác nếu có. Như vậy, nếu muốn thực hiện quyền định  đoạt toàn bộ căn nhà là tài sản chung này thì bạn phải được tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đồng ý.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê