Cháu muốn hỏi là, người họ hàng đó có thể thế chấp sổ đỏ nhà cháu trong khi không có sự chấp thuận của cả các thành viên trên 18 tuổi của gia đình (bên cạnh chủ sổ) không, vì cháu đã 21 tuổi. Sự việc cho mượn và vay tiền bằng sổ đỏ cháu không hề biết và thông qua trước đó ?

Cháu xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Cháu rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Hoàng Như Anh

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:   1900 6162

Tư vấn thế chấp chấp sổ đỏ ngân hàng khi chưa được sự đồng ý của người có tên trong sổ đỏ ?

Tư vấn thế chấp sổ đỏ ngân hàng - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Ðiều 342 Bộ luật dân sự năm 2005 thì, Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Theo đó, việc làm của người họ hàng này là trái pháp luật, trong trường hợp của bạn thì bên thế chấp (người họ hàng) đã dùng tài sản không thuộc sở hữu của mình để mang đi thế chấp. Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP , thì  “Trong trường hợp bên bảo đảm dùng tài sản không thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự thì chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản theo quy định tại các Điều 256, 257 và 258 Bộ luật Dân sự ...”. Do vậy, gia đình bạn có quyền đòi lại tài sản mà người họ hàng kia đã mang đi thế chấp ngân hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê