Mẹ tôi hiện tại bị liệt nửa người, không thể kí các văn bản chứng từ cũng như hợp đồng, và tinh thần thì vẫn chưa tỉnh táo, còn về phân ba tôi, thì ba và mẹ không có giấy đăng kí kết hôn, trong hộ khẩu có ghi tên ba, nhưng hiện tại đã tách khẩu cho ba vào năm 2011. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm thế nào để hợp đồng mua bán đất đc hợp lệ ?

Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: N.V.Dưỡng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán đất đai

Tư vấn Luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

+ Trước hết, để 1 giao dịch dân sự có hiệu lực, theo điều 122 BLDS "Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện."

Hơn nữa "Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

+Hiện nay mẹ ban bị tai biến và không có khả năng thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, căn cứ theo bộ luật dân sự:

Điều 22 BLDS “ Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định "

->Tại Khoản 2 Điều 62 Bộ luật Dân sự 2005 quy định Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

"2. Trong trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ."
Về phía ba bạn và mẹ bạn do không đăng ký kết hôn và hiện tại cũng đã tách khẩu nên bạn có thể là người giám hộ cho mẹ bạn lúc này.

+Như vậy bạn có thể tiến hành một số bước sau đây:

- Thứ nhất, nộp đơn lên Tòa án yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố mẹ bạn bị mất năng lực hành vi dân sự.

- Thứ hai, bạn cần làm thủ tục đăng ký giám hộ bằng cách làm đơn yêu cầu đăng ký việc giám hộ đương nhiên (theo mẫu) nộp tại UBND xã, phường, thị  trấn.

- Thứ ba, gia đình bạn phải cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ.

+ Giấy tờ cần có tại thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất về phía bạn cần cung cấp:

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà;

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên chuyển nhượng;

-Sổ Hộ khẩu của bên cho/bán/chuyển nhượng;

- Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân,nếu quan hệ đó không được thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. 

-Ngoài các giấy tờ nêu trên, bạn còn phải xuất trình quyết định của Toà án có thẩm quyền tuyên bố mẹ bạn là người mất năng lực hành vi dân sự .

Theo đó bạn có thể tham khảo một số tư vấn trên đây.

Trân trọng.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT