Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khai hoang

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ - CP của Chính Phủ, quy định chi tiết thi hành  một số điều của Luật Đất đai.

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 có quy định cụ thể về các điều kiên để thực hiện quyền của chủ sở hữu đối với đất đai như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Vì mảnh đất mà bạn định mua đó là một mảnh đất được khai hoang, chưa được cấp GCNQSDĐ từ người sở hữu mảnh đất trước đó. Nên căn cứ theo quy định tại điều 188 luật đất đai năm 2013 thì diện tích đất khai hoang đó không đủ điều kiện chuyển nhượng (mua bán) theo quy định của pháp luật ( quy định tại Koản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013). Về mặt pháp lý thì mảnh đất đó bạn chưa thể mua được khi chưa có những giấy tờ hợp pháp.

Vậy để đảm bảo sau khi mua đất bạn có được đầy đủ quyền năng của chủ sở hữu tài sản ( đất đai ) thì bạn phải đảm bảo mảnh đất bạn mua được phải có giấy tờ hợp pháp và rõ ràng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.