Năm 2001 mảnh đất này đã được cấp sổ đỏ và có xác định: 180m2 đất ở được cấp giấy chứng nhận, và 200m2 đất vườn liền kề. Tuy nhiên trong quá trình sinh sống chúng tôi có tôn tạo và sử dụng phần đất lưu không của mương thủy lợi và phần đất lưu không này không có tranh chấp với bất kỳ bên nào.

Đến năm 2010 thì mương thủy lợi đã được cống hóa làm đường lên trên phục vụ lợi ích công cộng.

Vậy chúng tôi xin hỏi: theo qui định của pháp luật hiện hành và các nghị định của thành phố Hà Nội thì chúng tôi có được sử dụng hợp pháp phần đất lưu không đó không?(được chứng nhận ghi trong sổ đỏ). Để đáp ứng các yêu cầu của pháp luật chúng tôi cần phải cung cấp và các thủ tục gì để được hợp pháp hóa sử dụng phần đất lưu không trên.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: tuan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ tại Hà Nội?

Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Không có văn bản pháp luật nào quy định về ĐẤT LƯU KHÔNG. Khái niệm này là tự phát. Đất lưu không là hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều... Đó là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện,.. mà Nhà nước chưa sử dụng đến. Chiều rộng của loại đất đó cũng không giống nhau đối với từng khu vực và từng quy hoạch. Diện tích đất đó người dân có thể tạm thời sử dụng nhưng khi nhà nước thu hồi thì không được đền bù về quyền sử dụng đất. Tuy vậy, gia đình bạn cứ làm hồ sơ kê khai và có đơn xin được hợp thức hóa chủ quyền đối với diện tích đất lưu không để được xem xét và giải quyết.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê