Nhưng sau đó nhà em không được trả lại sổ đỏ cũng như không được quyền chuyển đổi với diện tích đất còn lại sang đất ở. Năm 2014 gia đình em mới nhận lại được sổ đỏ. Nhưng khi gia đình em muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở thì được cán bộ địa chính xã trả lời rằng khu đất của nhà em thuộc diện quy hoạch để xây dưng bến xe nhưng sau đó không thấy triển khai dự án cũng như có cán bộ về đối thoại với gia đình em. Vậy gia đình em muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất còn lại của vườn sát mặt đường thì cần thực hiện như thế nào.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Theo Khoản 2 Điều 49 luật đất đai năm 2013 quy định về việc thực hiện quy hoạch kế hoạch sử dụng đất như sau:

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
 
Trong trường hợp của bạn thì theo cán bộ địa chính xã trả lời rằng khu đất của nhà bạn  thuộc diện quy hoạch để xây dưng bến xe nhưng sau đó không thấy triển khai dự án cũng như có cán bộ về đối thoại với gia đình bạn có nghĩa khu đất nhà bạn nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng do vậy bạn vẫn c
ó thể được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Tại điểm d, khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nhưng phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.Do vậy, bạn có thể thực hiện chuyển đất nông nghiệp trồng cây sang đất phi nông nghiệp là đất ở.
 
Bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ tuỳ thân tới văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên và môi trường cấp huyện để được chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai - Công ty luật Minh Khuê