Em trai tôi lúc này từ trong nhà chạy ra nói liền bị 1 người nhà họ ôm chặt và bị người tiếp theo nhà họ lấy xẻng đập vào đầu. Bố tôi lúc bị thúc vào bụng đã đi vào nhà dưới ngồi ko ngờ e trai tôi bị đánh có người kêu ai can ngăn ko thì thằng Đức (em trai tôi)bị đánh chết bây giờ lúc đó bố tôi nghe thấy liền cầm gậy đập dùng đập cải cúc chạy ra ko biết có đánh vào ai nhà họ ko? Sau đó thì có 1 số đồng chí công an viên có chạy vào can vì tất cả xô xát đều diễn ra trong sân nhà tôi (người nhà họ nhảy vào sân nhà tôi đánh và phang vào bố tôi ở phần giáp danh may có dây thép phơi cản vướng nên bố tôi mới tránh đc.

Công an huyện có xuống lấy lời khai bố tôi khai đúng sự thật rằng bố tôi cũng có lao ra vụt nhưng ko ai trong số nhà họ bị nặng như e trai tôi vì nhà họ có 5 người mà nhà tôi có 2 người  e trai tôi thì vừa mới từ nhà chạy ra thì bị người  nhà họ ôm và phang tới tấp rồi.

Sau khi mọi người can ngăn xong em trai tôi được mang lên bệnh viện Ô cách Đức Giang cấp cứu, với mức giám định rách 6cm ở đầu và chỉ có 4%. Bố tôi được chiếu chụp qua ko sao nên bố tôi về ngay còn em trai tôi ở lại theo dõi có chú tôi trông ở viện. Có 1 số đồng chí điều tra có nói với bố tôi làm hòa giải quyết, bố tôi nghĩ họ cũng là họ hàng là người bố tôi gọi bằng anh, chị nên cũng về không làm đơn kiện không bắt bồi thường ko làm giám định.

Nhưng không ngờ gia đình họ quá là xảo quyệt đã sang lấn đất đánh người lại không biết chạy chọt kiểu gì mà tất cả những người tham gia đều lấy giám định thương tật 12%, 08%, 07% và kiện bắt nhà tôi đền bù gần 100 triệu.

Ngày 04/04/2013 khi nhận được bản cáo trạng của Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm thì nhà tôi mới ngã ngửa tất cả nhà họ đều không nhận đánh người nhà tôi, 1 mực kêu nhà tôi đánh. Bố tôi cũng không muốn chị em tôi phải lo lắng nên lại dấu cho đến tận mấy hôm gần đây tôi mới biết.

Vì bố tôi thành thật khai đúng nên trong cáo trạng viết bố tôi, và em trai đánh mấy người nhà họ thương tích như vậy.

Với trường hợp bố tôi đã khai đánh, và lại không kiện nhà họ, cũng không hỏi bồi thường nên Tòa mới ra quyết định như vậy. Giờ gia đình tôi rất bức xúc vì vấn đề này phải giải quyết thế nào? Khi không thể chấp nhận được bản cáo trạng như vậy.

Gia đình tôi có hỏi 1 số nơi họ nói rất khó vì bố tôi đã khai và nói (bố tôi đã khai đánh, và lại không kiện nhà họ, cũng không hỏi bồi thường). Tôi cũng xin nói lại vì không ngờ họ ko bị thương chỉ xây xát tay chân mà tỷ lệ thương tật cao gấp 3 lần e trai tôi bị ở đầu. Và cũng ko chấp nhận đc đất vừa bị lấn chiếm mà lại phải bồi thường cho nhà họ đc.

Về nhà họ thì họ cũng lấn chiếm 1 mảnh đất ở ngay đầu làng với hợp đồng thuê cách đây hơn 20 năm qua bao đời trưởng thôn nên giờ không ai đòi đất của làng được và 1 miếng đất cũng kè thêm ra ao làng đã bị chính quyền xã dỡ bỏ không cho lấn. Nhưng từ đó không ai trình đơn báo lên xã nữa vì sự việc không được giải quyết triệt để nên họ lại lấn tiếp giờ ai cũng chán không muốn dây với nhà họ.

Vậy tôi viết tờ tường trình này lên nhờ các cơ quan chức năng, cá nhân, tập thể hiểu biết luật có thể tư vấn cho gia đình tôi?.

Anh chị em tôi muốn lật lại vụ án muốn điều tra và giám định lại toàn bộ có được không?

Người gửi: Lan haily

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp luật

Vấn đề bạn nêu được điều chỉnh bởi Bộ luật tố tụng hình sự 2003 (Điều 231, 234), Bộ luật dân sự 2005 (Điều 267), Bộ luật Hình sự sử đổi, bổ sung năm 2009 (Điều 104).

Nội dung:

Trong trường hợp gia đình bạn không chấp nhận với Bản án mà TAND huyện Gia lâm đã tuyên thì có quyền kháng cáo lên Tòa án cấp trên (TAND TP Hà Nội) theo thủ tục phúc thẩm.

- Trường hợp kháng cáo: Theo quy định tại Điều 231 Bộ luật TTHS 2003 thì người bị hại (bố bạn và em trai bạn, nếu em trai bạn chưa thành niên thì sẽ là người đại diện theo pháp luật của em) có quyền kháng cáo.

Tuy nhiên, việc kháng cáo phải đúng theo thời hạn tại Điều 234 BL TTHS. Theo đó, thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án; thời hạn kháng nghị của VKS cùng cấp là 15 ngày, của VKS cấp trên trực tiếp là 30 ngày kể từ ngày tuyên án.

Hành vi gây thương tích của gia đình hàng xóm với em trai bạn (mức giám định rách 6cm ở đầu với tỉ lệ thương tích là 4%) có dấu hiệu cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 BLHS 1999 (thuộc điểm a khoản 1): dùng hung khí nguy hiểm - được hướng dẫn tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP và được cụ thể hóa tại tiểu 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP (là cái xẻng mà gia đình bên kia dùng để phản công lại bố và em trai bạn trong quá trình xô xát).

Về việc gia đình hàng xóm xây nhà lấn sang phần đất nhà bạn: Điều 267 BLDS năm 2005 quy định khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh. Việc nhà bên xây nhà lấn sang nhà bạn là không đúng với quy định của pháp luật, đồng thời xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

---------------------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;