Tôi rất sợ gặp rủi ro nên muốn được Quý Luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục mua với những câu hỏi như sau:

1. Tôi muốn làm các thủ tục mua bán, trả các khoản tiền một lần và sang tên sổ hồng tên tôi có được không ?

2. Tôi vẫn thấy các Văn phòng giao dịch bất động sản giao bán các suất chung cư Tái định cư A là trả hết tiền và sang tên sổ hồng cho người mua như vậy có đúng không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục mua nhà chung cư và sang tên sổ hồng ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nhà ở 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật nhà ở 2014, người có quyền sở hữu nhà ở có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

“ Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây:

a) Có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình;

b) Sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm;

c) Được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình theo quy định của Luật này và pháp luật về đất đai;

d) Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó;”

Tuy nhiên, đẻ chứng minh tư cách chủ sở hữu của bên chuyển nhượng nhà cho bạn thì bạn cần kiểm tra xem họ có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà hai bên tiến hành giao dịch hay không và ai là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đó.  Việc thực hiện thủ tục mua bán, trả các khoản tiền theo phương thức nào là phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên. Sau khi có hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực pháp luật thì bạn có thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mang tên bạn.

Việc các Văn phòng giao dịch bất động sản rao bán các suất chung cư Tái định cư A là trả hết tiền và sang tên sổ hồng cho người mua là phù hợp với quy định của pháp luật nếu như các văn phòng này được chủ sở hữu các căn hộ chung cư ủy quyền cho phép họ thực hiện việc này. Về nguyên tắc, việc rao bán và sang tên cho người mua là quyền của bên bán- tức là bên chủ sở hữu hoặc được chủ sở hữu ủy quyền. Do đó, vấn đề quan trong bạn cần xác định để khẳng định hành vi của Văn phòng giao dịch bất động sản là có phù hợp quy định của pháp luật hay không là việc họ có được chủ sở hữu căn hộ ủy quyền cho thực hiện các hành vi đó không, phạm vi ủy quyền là gì.

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê