Vậy xin hỏi, theo quy định của Nhà nước hiện hành, thì để tách sổ đỏ của mảnh vườn trên, Cha Mẹ tôi cần làm những gì (quy trình, các loại giấy tờ, gửi đến cơ quan nào, lệ phí ra sao và mất bao nhiêu thời gian) để tách được sổ cho 4 anh em chúng tôi. Và 4 anh em chúng tôi cần làm những gì để đứng tên trong 4 sổ đỏ đươc Cha Mẹ tách cho?
Gia đình tôi đang ở xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.
Về hộ khẩu thì tôi là bộ đội nên hộ khẩu tại đơn vị, còn 3 anh trai thì đều đã có vợ, trong đó chỉ mới 1 anh tách hộ khẩu riêng.
Ý của Cha mẹ tôi, là mảnh đất này chỉ cho riêng các con ruột, là tài sản riêng của các con mà không liên quan gì đến vợ của con.
Chân thành cảm ơn và rất mong sớm nhận được hồi âm từ quý công ty! 

Người gửi: Nguyễn Đình Thành.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nội dung phân tích:

Hiện gia đình bạn muốn tiến hành thủ tục tách sổ đỏ thì cần lấy được sổ đỏ gốc từ phía ngân hàng để nộp hồ sơ tiến hành tách thửa.

1. Hồ sơ tách sổ đỏ được thực hiện như sau:

- Hồ sơ hồ sơ xin tách sổ đỏ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. 

2. Hồ sơ hồ sơ xin tách sổ đỏ bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản gốc + 03 bản photo công chứng);

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có yêu cầu);

- Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (03 bản photo công chứng);

- Các giấy tờ khác

3. Thời hạn giải quyết:

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Notes: Vì sổ đỏ của bạn đang thế chấp tại ngân hàng cho nên bạn phải giải chấp trước khi tiến hành thủ tục này theo đúng trình tự mà pháp luật đã quy định.

Trường hợp của bạn, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tuyến, gọi: 1900.1940.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.