Tôi có làm 1 con đường qua giữa đất như hình, đường chưa được nhà nước công nhận. Tôi biết muốn tách thửa thì diện tích tối thiểu phải 120m2(rộng 7m) cho đất trống và 80m2 (rộng 5m) cho đất đã có nhà ở. Vậy nếu có khách mua trên 120m2 thì tôi có thể cắt sổ riêng cho họ được không? Nếu không thì tôi cần làm thủ tục gì để được làm điều đó? Có phải bây giờ đất của tôi đã có nhà trên đó rồi thì tôi được tách thửa với diện tích tối thiểu 80m2?

Cảm ơn luật sư và mong nhận được hồi âm sớm!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013 

Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về diện tích tối thiểu được phép tách thửa 

Nội dung 

Về vấn đề tách thửa:

Theo Điều 143, 144 Luật đất đai 2013 quy định UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở. Trên cơ sở luật chung quy định, UBND TPHCM ra quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích đất tổi thiểu sau khi tách thửa trên địa bàn.

Theo điều 3 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại huyện Củ Chi như sau:

"- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

 

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Như vậy, đất của bạn 1 phần đã có nhà ở, vậy phần diện tích có nhà ở hiện hữu được phép tách thửa với diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét. Còn phần đất còn lại không có nhà ở thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

Về việc có khách mua đất diện tích trên 120m2:

Điều 167 Luật đất đai 2013:

"Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này."

Quyết định 33/2014/QĐ-UBND chỉ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở chưa có nhà ở thì là 120m2, như vậy có nghĩa là nếu có khách mua với diện tích trên 120m2 thì bạn hoàn toàn có thể tách sổ riêng cho khách, tuy nhiên bạn phải đảm bảo thửa đất còn lại sau khi tách thửa và trừ lộ giới cũng phải đáp ứng được diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai